Thứ ba, 30/11/2021 | 07:00
RSS

Cách ly gần 40 người Bắc Giang để phòng dịch Covid-19

Thứ năm, 28/01/2021, 11:56 (GMT+7)

Sở Y tế Bắc Giang thông tin, tỉnh này đã cách ly gần 40 trường hợp do có một người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19. Người này sau đó tiếp xúc với hàng chục người khác.

Sự kiện:
Dịch Covid-19

Nguồn tin từ TTXVN, sáng 28/1, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Từ Quốc Hiệu cho biết: Qua hệ thống giám sát phản hồi từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ngày 27/1, tỉnh Bắc Giang có 2 trường hợp ở huyện Lục Nam có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 tại Hải Dương. Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, lấy mẫu xét nghiệm. 

Kết quả, cả 2 trường hợp gồm bà N.T.V là F1 của bệnh nhân 1552 và ông N.N.N là F1 của công dân Hải Dương nhiễm SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Nhật Bản, đều có kết quả xét nghiệm âm tính tối 27/1. Cả hai trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh.

Trường hợp N.T.L. là nữ công nhân tại Công ty TNHH New Wing Interconnect (Bắc Giang) có tiếp xúc gần bệnh nhân 1552, từ 16/1 đến 26/1, nữ công nhân tiếp tục đi làm tại công ty. Người này di chuyển qua qua bến phà Đồng Việt, sau đó được ôtô chở lên công ty làm việc. Hiện trường hợp này được cách ly tập trung tại Chí Linh, Hải Dương, sức khỏe ổn định.

Qua rà soát tại công ty, 35 công nhân của nhà máy tiếp xúc với bà L. Những người này đã được yêu cầu nghỉ làm và cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Công ty này cũng được yêu cầu thực hiện công tác phòng dịch như tiêu độc, khử trùng phân xưởng nơi công nhân làm việc, nơi ăn ca của công nhân; tổ chức giám sát đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang; tăng cường công tác tuyên truyền cho công nhân để nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu công nhân sốt, công ty cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng tỉnh và địa phương để xử lý.

Cách ly gần 40 người Bắc Giang liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 1552
Họp trực tuyến giữa các tỉnh và Bộ Y tế. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Liên quan đến bệnh nhân 1552 - nữ công nhân sống tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương sáng 28/1cho báo DN & Tiếp thị biết, đến thời điểm hiện tại đã truy vết được 237 F1 của bệnh nhân này.

"Đây là các trường hợp cùng làm trong phân xưởng của Công ty TNHH POYUN nơi BN1552 làm việc và nơi cư trú, cũng như những trường hợp khác có tiếp xúc với bệnh nhân", ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, hiện tại chính quyền địa phương đang tiếp tục khẩn trương truy vết toàn bộ F1, F2 của BN1552 và nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2 khi sang Nhật Bản Thông báo với địa phương có F1 đang cư trú như Hà Nội, Bắc Giang và Quảng Ninh để kịp thời có phương án ứng phó, đồng thời lập danh sách toàn bộ các trường hợp bay từ Nhật Bản về ngày 29/12/2020 đã được cách ly tại Trung đoàn 125 của tỉnh Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm.

Chi Chi (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại