Ruốc cá hồi - món ăn không thể thiếu cho những người sành ăn. Ảnh Internet
Ruốc cá hồi - món ăn không thể thiếu cho những người sành ăn. Các nhà nội trợ thông thái hãy cùng mình vào bếp chế biến món ruốc cá hồi đảm bảo thành phẩm ruốc tơi, bông mịn, thơm ngọt và bảo quản được lâu ngay thôi nào.
- Cá hồi phi lê, không da
- Sữa tươi không đường
- Sả đập dập
- Gừng thái lát
- Muối
- Bột nêm
- Rượu
- Hành lá thái khúc
Sơ chế cá hồi
Cá hồi phi lê mua về nên ngâm trong sữa tươi không đường vừa giúp khử độc tố vừa có tác dụng làm cá bớt tanh. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt cá ra lấy khăn khô lau sạch.
Hấp chín cá hồi
Cá hồi, gừng, sả, hành, bột nêm và rượu cho hết vào âu trộn đều. Hấp cá 30 phút là cá chín. Hấp cho thịt cá chín tới thì gắp ra, để nguội.
Giã thịt cá hồi
Bạn gắp bỏ gừng, sả, hành ra ngoài, cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát. Dùng tay để bóp nát hoặc dùng máy xay
Xao ruốc cá hồi
Ruốc cá sau khi được làm tơi các bạn cho lên chảo để sao nhỏ lửa. Trong cá hồi có nhiều chất dinh dưỡng dễ bị bay hơi khi nấu ở nhiệt độ cao. Để xao ruốc nên chọn chảo lòng sâu, có độ tỏa nhiệt đều. Trong khi xao ruốc cá hồi phải đảo liên tục đều tay, cho đến khi ruốc cá tơi và khô đều. Thời gian sao chừng 15 -20 phút. Xao ruốc xong bạn đổ ra mâm, dàng đều cho nhanh nguội sau đó mới cho vào hộp để cất dùng dần.
Hoàn thành
Ruốc có màu đỏ nhẹ đặc trưng của thịt cá hồi, sợi ruốc tơi mịn, đẹp mắt. Ruốc có mùi thơm hấp dẫn, thịt dai dai, ngọt ngọt. Ruốc đạt độ khô nhất định, không ẩm nhưng cũng không quá khô hay dễ bị gãy, nát.
Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã làm xong món ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!