Thứ sáu, 20/09/2019 | 00:55
RSS

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng siêu dễ

09-09-2019 09:35:00

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng đơn giản và thơm ngon nhất là chọn làm bánh dẻo với đủ màu sắc và nhân lạnh không ngấy.

Bánh trung thu là một phần không thể thiếu trên mâm cỗ rằm tháng 8 bên cạnh cốm xanh, hồng đỏ, bưởi chua, mía ngọt,… Bánh trung thu gồm hai loại là bánh nướng và bánh dẻo, mỗi loại lại có hình dáng, màu sắc và hương vị rất đa dạng. So với bánh nướng, cách làm bánh dẻo đơn giản hơn và không cần dùng đến lò nướng. Nhân bánh dẻo cũng rất đa dạng, từ nhân thập cẩm truyền thống đến nhân lạnh như đậu xanh, khoai lang tím, trà xanh, hạt dẻ,… Cùng học cách làm bánh dẻo thơm mềm, nhân ngọt thanh không ngấy làm quà biếu trung thu cho người thân.

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng rất đơn giản và nhanh chóng

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng rất đơn giản và nhanh chóng

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh: Bột nếp rang chín làm bánh dẻo 700 gram, nước sạch 700 ml, đường kính 400 gram, nước hoa bưởi 30 ml, dầu ăn 15 ml, nước cốt chanh tươi 30 ml, khoai lang tím 1 củ, củ dền 1 củ, bột cacao 15 gram, bột trà xanh (matcha) 8 gram.

Nhân bánh: Đậu xanh đãi vỏ hoặc hạt sen hoặc khoai môn 500 gram, đường kính 80 gram, dầu ăn 80 ml, mạch nha 20 ml, nhân hạt dưa rang chín, vừng, trứng muối (nếu thích).

Cách làm:

- Đặt một chiếc xoong nhỏ lên bếp, cho nước và đường trong phần vỏ bánh vào đun sôi tầm 10 phút cho đường tan hết rồi để nguội. Khoai lang, củ dền rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ rồi xay nhuyễn. Hòa bột cacao và bột trà xanh vào 2 bát riêng với chút nước, khuấy tan.

- Lấy một cái tô lớn, cho nước đường đun sôi để nguội, nước hoa bưởi, dầu ăn, nước cốt chanh vào hòa đều. Lấy 600 gram bột làm bánh dẻo cho vào tô đựng hỗn hợp nước trên, nhào thật kỹ cho đến khi bột dẻo nhuyễn. Để 100 gram bột lại làm bột áo.

- Chia bột đã nhào nhuyễn thành 5 phần bằng nhau, 1 phần giữ màu trắng, 4 phần còn lại pha màu theo công thức sau. Màu tím: Nhào khoai lang tím xay nhuyễn với 1 phần bột cho thật đều, có thể thêm chút bột áo. Tương tự, pha màu hồng bằng củ dền, màu xanh bằng bột trà xanh và màu nâu bằng bột cacao.

Thành phẩm từ cách làm bánh trung thu không cần lò nướng

Thành phẩm từ cách làm bánh trung thu không cần lò nướng

- Chuyển sang làm nhân bánh, với nhân đậu đỏ, khoai môn hoặc đậu xanh cần ninh mềm. Nhân hạt sen cần chế biến riêng, có thể tham khảo trên mạng. Sau khi ninh mềm, cho nhân vào xào cùng chút dầu ăn cho đến khi hơi khô, sờ vẫn dính tay. Nếu nhân vẫn ướt, cho một ít bột làm bánh dẻo vào đảo đều. Tắt bếp và trộn đều nhân với bột mạch nha.

- Chờ nhân nguội hẳn thì chia bột và nhân thành từng phần bằng nhau, viên tròn. Tỷ lệ nhân và vỏ bánh dẻo chuẩn là 1 : 2 (ngược với bánh nướng). Nếu muốn nhân trứng muối, lấy lòng đỏ trứng muối hấp chín rồi cho vào giữa nhân, vo tròn lại. Có thể trộn thêm với hạt dưa hoặc vừng tùy thích.

- Phần bột làm bánh cán mỏng, đặt nhân lên rồi bọc kín vỏ lại. Phủ một ít bột vào khuôn rồi đặt bánh dẻo vào, ấn thật chặt để tạo hình và gỡ bánh ra là xong.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus