Thứ bảy, 20/04/2024 | 07:07
RSS

Cách chọn, mẹo bảo quản và tổng hợp những món ngon từ măng cụt

Thứ tư, 13/05/2020, 15:16 (GMT+7)

Cách chọn măng cụt sao cho ngon nhất, mẹo để bảo quản măng cụt được lâu và những món ăn đơn giản từ loại quả độc đáo này. Thảm khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn măng cụt tươi ngon

Mỗi năm, măng cụt chỉ có một mùa, lại chỉ kéo dài nhiều nhất là hai tháng. Vào chính vụ, khi quả măng chín thẫm, vị ngọt lừ lấn át hẳn vị chua thanh, và nhất là khi giá tiền đã không còn cao chót vót như đầu mùa, người ta lại tranh thủ chế biến những món ăn độc đáo và lạ miệng từ loại trái cây này.

I. Cách chọn măng cụt ngon

Đầu tiên, cần quan sát phần đáy quả măng cụt. Ở vị trí này có hình bông hoa nhỏ nhiều cánh tương ứng với số múi bên trong. Căn cứ vào đó bạn sẽ chọn được trái có nhiều múi nhất để mua về.

Hãy chú ý tới lớp vỏ bên ngoài xem có vệt mủ vàng xuất hiện hay không. Theo kinh nghiệm truyền lại, những trái mang đặc điểm này thường rất ngọt và ngon.

cach-chon-mang-cut

Về màu sắc quả, nếu chúng có màu xám, vỏ rám và sần sùi thì ăn vào sẽ ngon hơn loại có vỏ đen bóng đẹp mắt. Sau khi quan sát bên ngoài, chị em dùng tay ấn thử vào măng cụt.

Những quả tươi ngon thường có đặc điểm dễ ấn, mềm đều. Còn những quả cứng toàn bộ hoặc chỗ cứng chỗ mềm thì chắc chắn không nên mua vì có thể chúng đã bị côn trùng phá hoại hoặc hỏng do để quá lâu.

II. Mẹo bảo quản măng cụt tươi lâu

Khi mua về, nếu không được bảo quản kĩ thì măng cụt sẽ nhanh hư. Đặc điểm của loại quả này là kị gió. Vì vậy, cách tốt nhất để giữ măng cụt ngon lâu chính là cho chúng vào túi nhựa và cất trong ngăn mát tủ lạnh. 

Nếu thực hiện theo phương pháp này và chỉnh nhiệt tủ lạnh khoảng 13 độ C thì chị em có thể bảo quản măng cụt trong 28 ngày. Còn nếu hạ nhiệt xuống còn 2 độ C thì măng cụt có thể để lâu đến 49 ngày, tha hồ cho bạn và gia đình nhâm nhi không chán.

III. Các món ngon với măng cụt

Măng cụt tươi sau khi mua về có thể ăn trực tiếp hoặc được chế biến thành các món sau để đổi vị cho cả nhà.

1. Salad măng cụt (Gỏi măng cụt) như:

Gỏi măng cụt với tôm chiên, gỏi gà măng cụt cắt lát, salad trái cây Khâu quan trọng nhất là chọn nguyên liệu. Măng cụt nhất định phải chọn quả “chín sống” – nghĩa là vỏ còn xanh nhưng ruột đã chín tới - múi có độ cứng và giòn, vị đạt 5 phần chua 5 phần ngọt nhưng đã hoàn toàn hết chát. Chỉ những múi măng cụt thế này khi trộn gỏi/salad mới không bị thâm dập và chảy nước; đồng thời không quá ngọt hay quá chua, làm mất sự hoà hợp với các nguyên liệu khác. Trong món ăn này, măng cụt có thể tách thành từng múi hoặc để nguyên chùm múi và cắt lát ngang, tạo thành hình hoa bắt mắt.

1. Salad măng cụt (Gỏi măng cụt) như:

Nguyên liệu đi kèm có thể là hải sản (tôm, mực, hay ốc giác), thịt (gà luộc, heo ba chỉ luộc) hoặc cùng với các loại hoa quả có vị nhạt như kiwi, thanh long, chuối tây, nho… rồi rưới si-rô hoặc nước xốt hoa quả lên.

2. Chè măng cụt nước dừa (hay còn gọi là măng cụt lăn bột” nước dừa):

Từng múi măng cụt chín được lăn qua bột năng trước khi được luộc chín. Viên bột nhân măng cụt vừa chín tới, lập tức vớt ra nhúng vào nước đá để bột đạt độ trong và dai hơn. 

2. Chè măng cụt nước dừa (hay còn gọi là măng cụt lăn bột” nước dừa):

Phần còn lại thì đơn giản chỉ là nấu nước cốt dừa, nước dão, với đường nâu (mùi thơm đậm của đường nâu càng tôn vị chua ngọt của măng cụt) và lá dứa. Những ai thích sự cầu kỳ có thể ngâm thêm nhúm bột báng hay bột khoai màu sắc. Cho viên măng cụt vào bát rồi rưới nước dừa lên, ăn nóng thì dai dai mà ăn với đá bào thì giòn giòn. Không gì thoả mãn một ngày oi bức hơn được nữa.

3. Nước ép măng cụt:

Một cách đơn giản nhất để hấp thu nhiều vitamin và chất chống oxi hoá của măng cụt là uống nước ép của nó. Tuy nhiên, lượng nước trong quả măng cụt không nhiều, mà giá thành lại đắt đỏ nên cách tốt nhất là pha trộn nước ép măng cụt với những loại nước ép khác.

Nước ép măng cụt:

Những lựa chọn thích hợp là dưa leo, chanh, chanh dây, dứa… Sở dĩ chọn những loại quả này là vì chúng đều có nhiều nước, mang hương vị mát và nhạt nên có thể tôn lên vị chua ngọt đặc biệt của măng cụt.

4. Trà măng cụt hương chanh

Là một thức uống tuyệt vời, không chỉ vì sự kết hợp hương vị hoàn hảo mà còn là một nguồn chất chống oxi hoá cực kỳ hiệu quả. Theo đó, nước ép măng cụt với một vài giọt nước cốt chanh pha cùng nước trà xanh với tỉ lệ nhất định sao cho hỗn hợp nước uống không quá loãng. Nên ướp lạnh trước khi uống sẽ ngon hơn.

Ngân Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN