Thứ bảy, 27/04/2024 | 04:16
RSS

Ngày hè oi nóng, làm ngay chè cốm thơm ngọt thanh mát ai cũng mê

Thứ hai, 11/05/2020, 16:42 (GMT+7)

Chè cốm có vị ngọt dịu và hương thơm của cốm, là món giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè oi nóng.

Ngày hè oi nóng, làm chè cốm thơm ngọt thanh mát ai cũng thích mê

Chị Phạm Hòa (32 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) là một trong những mẹ đảm “khéo tay hay làm” nổi tiếng trên hội nhóm yêu thích nấu ăn với nhiều món ngon hấp dẫn, được chị em rần rần chia sẻ công thức.

Những ngày cuối tuần có thời gian rảnh, chị thường vào bếp làm những món bánh ăn vặt đơn giản nhưng được các bé vô cùng yêu thích. Dưới đây là công thức món chè cốm thơm ngọt, thanh mát, bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cốm: 200gr

Bột sắn dây: khoảng 2 thìa cà phê

Đường phèn Dừa nạo

Lá dứa (lá nếp)

Nước cốt dừa.

Ngày hè oi nóng, làm chè cốm thơm ngọt thanh mát ai cũng thích mê2

Cách nấu chè cốm

- Bước 1: Lá dứa cắt khúc khoảng 2cm và cho vào nấu chung với khoảng 1,5 lít nước. Đun đến khi nào thấy mùi thơm, nước chuyển sang màu xanh thì vớt lá dứa ra để lại nước.

- Bước 2: Cho đường phèn vào nước lá dứa vừa đun, đun đến khi tan đường thì cho cốm vào và hạ nhỏ lửa để cốm không bị nát.

- Bước 3: Cho bột sắn (đã khuấy tan với ít nước lạnh) vào nồi chè tạo độ sánh. Tắt bếp, cho thêm dừa nạo sợi hoặc nước cốt dừa. Cuối cùng, múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Mẹo chọn cốm ngon, an toàn

Ngày hè oi nóng, làm chè cốm thơm ngọt thanh mát ai cũng thích mê3

- Cốm ngon và sẽ có màu xanh nhẹ, hơi hơi ngả vàng một chút. Không nên mua cốm có màu xanh đậm, tươi, mặc dù nhìn có vẻ ‘đẹp mã’ song có thể đã bị nhuộm phẩm màu.

- Nên chọn cốm được làm từ những hạt lúa nếp mỏng, dẻo nhưng chắc. Nếu cắn thử sẽ thấy cốm hơi dai, bùi bùi và thơm mát.

- Cốm tự nhiên khi ăn sẽ có độ dẻo và mùi hương thơm nhẹ của lúa non. Hạt cốm bị nhuộm màu khi ăn không còn độ dẻo, mất đi hương thơm đặc trưng của cốm.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN