Thứ bảy, 27/04/2024 | 08:30
RSS

Cách nấu phở gà ngọt nước, bổ dưỡng cho sáng đầu tuần

Thứ hai, 11/05/2020, 06:22 (GMT+7)

Cách nấu phở gà thơm ngon, ngọt nước với công thức đơn giản sau đây đàm bảo cho bạn và gia đình bữa sáng bổ dưỡng cho sáng đầu tuần.

Cách nấu phở gà ngọt nước, bổ dưỡng cho sáng đầu tuần
Cách nấu phở gà ngọt nước, bổ dưỡng cho sáng đầu tuần. Ảnh minh họa

Nhà văn Vũ Bằng đã từng viết: “Một buổi sáng... mà ngồi ăn một bát phở gà, có đủ rau mùi, hành sống, vừa ăn vừa nghĩ thì phở gà cũng có một phong vị riêng của nó". Quả thực, phở gà được biết đến như là một món ăn nức tiếng của Hà Nội xưa cũ. 

 Nguyên liệu cho món phở gà Hà Nội (cho 4 người ăn)

-ƯGà ta: 1 con (chọn gà mái tơ khoảng 1,2kg- 1,5kg hoặc có thể thay bằng đùi gà, ức gà đều được nhé)

- Gừng: 1 củ

- Hành khô: 4-5 củ

- Hành tây: 1 củ

- Hạt mùi: 2-3 thìa café ( hoặc các bạn có thể dùng gốc rau mùi)

- Mắm, bột canh, đường, bột ngọt

- Bánh phở

- Hành lá, rau mùi, lá chanh

- Chanh, ớt, tiêu bột (hoặc tương ớt)

Mách nhỏ: Muốn nước ngọt hơn có thể mua thêm xương gà, heo.

Cách làm phở gà

Bước 1: Sơ chế

Gà làm sạch (hoặc có thể nhờ người bán làm sẵn).

- Hành lá: phần trắng chẻ nhỏ, phần xanh thái nhỏ.

- Rau mùi: 1 phần thái nhỏ, 1 phần để nguyên cây.

- Lá chanh thái sợi nhỏ (có thể dùng hoặc không dùng tùy theo sở thích)

Thực hiện

Gà sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi nước lạnh để luộc chín. Cho một chút bột canh vào nồi để thịt gà ngọt đậm đà hơn. Gà chín tới thì vớt ra, để nguội.

Lưu ý: Muốn nước trong thì khi sôi nước phải hạ lửa nhỏ, mở hé vung, tránh bị sấp nước và sủi bọt.

Hành khô, gừng rửa sạch và nướng qua lửa cho thơm, hành tây bổ dọc thành 4-6 phần, hạt mùi rang thơm (hoặc gốc rau mùi cắt khoảng 5cm từ rễ lên, rửa sạch cho vào nước dùng sẽ thơm dịu hơn nhiều).

Tất cả các loại gia vị tạo mùi này được gói trong một miếng vải sạch rồi thả vào nồi nước dùng. Tiếp tục đun sôi nồi nước dùng trên lửa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.

Lọc lấy thịt gà và xé nhỏ, để riêng ra đĩa, còn phần xương + đầu, cổ, chân gà thì cho vào nồi nước dùng ninh kĩ.

Nêm nếm mắm, muối, bột ngọt cho vừa miệng, thêm một chút xíu đường để nước dùng "mềm" hơn (nên dùng nước mắm loại ngon nhé).

Bánh phở trần qua nước đang sôi bằng một cái vá, sóc cho ráo nước rồi đổ vào bát, xếp thịt gà xé nhỏ vào, rắc hành mùi lên trên, chan nước dùng vào bát,rắc thêm lá chanh cho thơm. Nước dùng cũng phải là nước đang sôi lăn tăn trên bếp. Dùng thêm chanh, ớt, tiêu theo khẩu vị.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN