Thứ tư, 08/12/2021 | 04:43
RSS

Các phương tiện tên lửa của Triều Tiên “thoắt ẩn thoắt hiện” khỏi bản đồ

Thứ hai, 16/10/2017, 06:51 (GMT+7)

Một vệ tinh của Mỹ đã chụp được ảnh các tên lửa Triều Tiên được vận chuyển ra khỏi một khoang chứa tới một địa điểm không xác định nằm giữa thủ đô Bình Nhưỡng và tỉnh Bắc Pyongan.

Các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy tên lửa Triều Tiên có thể sẽ được tiến hành phóng thử. Phía Mỹ cũng tin rằng cuộc tập trận Mỹ - Hàn sắp tới sẽ buộc Triều Tiên có phản ứng mới.

Theo hãng tin Sputnik, một vệ tinh của Mỹ đã chụp được ảnh các tên lửa đạn đạo được vận chuyển ra khỏi một khoang chứa tới một địa điểm không xác định nằm giữa thủ đô Bình Nhưỡng và tỉnh Bắc Pyongan.

Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa. Ảnh minh họa: KCNA
Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa. Ảnh minh họa: KCNA

Một nguồn tin cho biết, các quan chức Quân đội Mỹ tin rằng những hình ảnh này cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử một loại tên lửa có thể sánh với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 hoặc tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-12. Nhiều người cũng cho rằng loại tên lửa này rất có thể là tên lửa Hwasong-13 có tầm bắn xa hơn Hwasong-14.

“Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phóng một tên lửa ICBM và IRBM cùng lúc trong vài ngày tới để phản đối các hoạt động quân sự của Mỹ”, một nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, một cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra từ hôm nay đến thứ 6 tuần này, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm qua dẫn nguồn tin quân sự giấu tên. Nguồn tin này nói rằng, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng phóng tên lửa “bất kỳ lúc nào”.

tên lửa Triều Tiên
Mỹ - Hàn lại tập trận quy mô lớn. Ảnh: Yonhap

“Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, đặc biệt là trước khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 khai mạc ngày 18/10 và trong khoảng thời gian sau khi kết thúc tập trận tới lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm khu vực”, GS Shin Beomchhul, công tác tại Học viện Ngoại giao Hàn Quốc tại Seoul, đánh giá.

“Cũng có khả năng Triều Tiên sẽ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn, loại không vấp phải các biện pháp trừng phạt của Mỹ trước đây”, GS Shin nói. Học giả này cho rằng, kinh nghiệm trước đây cho thấy Triều Tiên thường tránh kích động trực tiếp trong lúc tập trận chung đang diễn ra.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cuối tuần qua chỉ trích đợt tập trận chung lần này của Mỹ và Hàn Quốc là “hành động liều lĩnh của những kẻ thích mạo hiểm với chiến tranh”. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN