Thứ ba, 06/06/2023 | 09:57
RSS

Ca sinh nở 'đặc biệt' khiến cả bác sĩ và gia đình đều 'nín thở'

Thứ tư, 17/04/2019, 14:15 (GMT+7)

Căn bệnh nguy hiểm sản phụ mắc phải khiến chị đối mặt với nguy cơ tử vong cao, việc lấy chồng và có con tưởng như là không thể. Vì thế việc bệnh nhân sinh nở một bé trai khỏe mạnh nặng 3,1 kg được các bác sĩ coi là kỳ tích.

Hành trình gian nan giành lại sự sống

Ca sinh nở đặc biệt khiến cả bác sĩ và gia đình đều nín thở
Các bác sĩ bệnh viện E tiến hành phẫu thuật cho sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Sản phụ ấy là chị Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, quê ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ. Cách đây 6 năm bệnh nhân Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu…

Sau thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ Trung tâm tim mạch chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật. Do đây là ca mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng nên một số bệnh viện đã “từ chối” phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao nhưng các bác sĩ Trung tâm tim mạch vẫn quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Lật giở hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, TS.BS Đỗ Anh Tiến – Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cho biết: Bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp dạng một tâm thất là nhóm bệnh tim bẩm sinh hiểm gặp.

Với dạng bệnh lý tim bẩm sinh một tâm thất đủ kích thước và chức năng để bơm máu đi nuôi cơ thể thì chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị, và đó là phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan. Ngày 27/8/2013, khi bệnh nhân 29 tuổi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt.

Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Theo BS Tiến, bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp, với tỷ lệ mắc chiếm 8 - 10% trên tổng số ca mắc tim bẩm sinh và tỷ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%. Đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ. Vì thế, trong 6 năm liên tục, bệnh nhân vẫn được các bác sĩ Trung tâm tim mạch theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân sau phẫu thuật, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài. 

Ước mơ làm mẹ tưởng như xa vời nay đã thành sự thật

Ca sinh nở đặc biệt khiến cả bác sĩ và gia đình đều nín thở 2
Niềm vui của sản phụ ​Nguyễn Thị Hiền bên con trai mới sinh.

Trong 6 năm liên tục, phải theo dõi tình trạng bệnh sau phẫu thuật, thật may mắn chị Hiền đã lập gia đình và có thai. Trong thời kỳ này, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi.

Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong. 

Theo BSNT Nguyễn Thùy Nhung, Phó khoa Phụ sản, Bệnh viện E, trong suốt quá trình mang thai của sản phụ Hiền, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E cùng với gia đình bệnh nhân “nín thở” theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ. Điều đáng mừng, sức khỏe của người mẹ đã rất tốt để thai nhi phát triển đủ 9 tháng 10 ngày, không đối mặt với nguy cơ sinh non.

Ca sinh nở đặc biệt khiến cả bác sĩ và gia đình đều nín thở 3
GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc bệnh viện E đến thăm và chia vui cùng gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hiền.

Đến ngày 14/4 vừa qua, sau khi tiến hành hội chẩn GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc bệnh viện E, TS.BS Đỗ Anh Tiến và các bác sĩ chuyên ngành sản khoa, tim mạch, gây mê quyết định mổ cho sản phụ.

Sau gần 1h30 phẫu thuật căng thẳng, ca mổ thành công, một bé trai kháu khỉnh, khỏe mạnh nặng 3,1 kg ra đời trong niềm vui vỡ òa hạnh phúc của gia đình sản phụ và tập thể y bác sĩ bệnh viện E.

GS.TS Lê Ngọc Thành đánh giá trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Hiền sinh con thành công là một kỳ tích. Bởi mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh chị mắc phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con.

Người đứng đầu bệnh viện E cũng khẳng định, đây là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam giúp xóa bỏ quan điểm: phụ nữ bị bệnh tim thì không nên lấy chồng, nếu lấy chồng thì không nên mang thai, nếu có thai thì không nên sinh con.

Nhưng với những kỹ thuật phát hiện và điều trị tiên tiến về tim mạch hiện nay, những phụ nữ không may mắn mắc bệnh tim cũng có quyền làm vợ, làm mẹ như bao phụ nữ khác.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN