Chủ nhật, 19/09/2021 | 18:03
RSS

Quan hệ giữa bệnh tim với bệnh huyết quản não

Thứ hai, 20/03/2017, 14:48 (GMT+7)

Bệnh tim dẫn tới bệnh huyết quản não là rất dễ dàng, có chuyên gia nêu lên, người mắc bệnh động mạch vành tim phát sinh não chết cứng cao gấp 5 lần so với người không mắc bệnh động mạch vành tim.

Bệnh tim dẫn tới bệnh huyết quản não

Bệnh tim dẫn tới bệnh huyết quản não

Qua điện tâm đồ chứng thực, người có hữu tâm thất béo dày phát sinh não chết cứng so với người không có bệnh này cao gấp 9 lần.

Ngoài ra bệnh tim do phong thấp, viêm nội mạc tim cấp tính, viêm nội mạc do vi khuẩn, bệnh cơ tim do virut bệnh, bệnh rung tâm phòng, bệnh tâm lực suy kiệt đều làm tăng thêm phát sinh bệnh huyết quản não.

Từ bệnh tim dẫn đến bệnh huyết quản não, chủ yếu qua hai con đường, một là bệnh của bản thân bệnh tim hoặc do van tim, thành tâm thất và lòng tâm thất có hạt nghẽn, đi vào huyết dịch đang tuần hoàn làm tắc huyết quản não gây nên tắc nghẽn mạch não.

Nguyên nhận bệnh tim dẫn đến bệnh huyết quản não thứ hai là do bệnh động mạch vành tim nặng, công năng tim không tốt, làm cho lượng huyết tiết từ tim ra ít đi không đủ tưới cho não, não thiếu huyết, làm não chết cứng

Theo thông báo, bệnh tim do phong thấp là nguyên nhân chủ yếu gây nên tắc nghẽn não, chiếm ước 40% - 90% mà dễ phát lại, người phát lại trong vòng 2 năm chiếm 30%, phát lại ôxy và động lực học huyết lưu biến đổi, hình thành nghẽn huyết ở não. 

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus