Thứ năm, 06/05/2021 | 04:46
RSS

Ca hiếm: Cứu sống thai phụ chảy máu liên tục vì ung thư vòm mũi họng

Thứ ba, 10/11/2020, 20:00 (GMT+7)

Ngày 10/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung cấp thông tin về một ca bệnh rất hiếm gặp, có thể là ca đầu tiên của Việt Nam: Sản phụ 20 tuần thai bị ung thư vòm mũi họng ác tính gây chảy máu, nôn ra máu liên tục.

Cứu sống thai phụ chảy máu liên tục vì ung thư vòm mũi họng

Tình trạng bệnh nhân khi mới nhập viện.

BS Thanh Mai, khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân còn rất trẻ đang mang thai, sống tại một huyện vùng sâu của tỉnh Lâm Đồng, nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi họng, nôn ra máu liên tục từng đợt với khối lượng nhiều. Chẩn đoán sơ bộ tại bệnh viện tỉnh cho thấy bệnh nhân có u sùi vòm xuất huyết, thiếu máu, đang mang thai 20 tuần.

Khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân gầy, xanh xao, hốc hác, suy kiệt, hơi thở hôi, môi khô, lưỡi dơ, phải thở bằng miệng vì mũi đang được nhét 2 miếng cầm máu, vẫn đang tiết máu bầm tại mũi, hạch cổ to bên phải. Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân thiếu máu nặng, mắc chứng máu khó đông do thiếu yếu tố 13. Siêu âm trong tử cung có thai sống 20 tuần, thận ứ nước, sỏi thận.

Tiến hành chụp cắt lớp CT Scan cho thấy bệnh nhân có khối u bít kín vùng vòm mũi họng cả 2 bên, xâm lấn lên trên hốc mũi. Khối u sùi loét, hoại tử khiến bệnh nhân liên tục chảy máu mũi họng, ói ra máu mỗi ngày 200 – 300ml, mặc dù được thực hiện các biện pháp cầm máu nhưng không thành công.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn huyết học, giải phẫu bệnh, hội chẩn cùng Bệnh viện Hùng Vương để theo dõi sát tim thai, dưỡng thai. Bệnh nhân liên tục diễn tiến nặng, tiếp tục chảy máu mũi xuống họng ồ ạt gây thiếu máu nặng. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư vòm họng ác tính giai đoạn 3.

PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là một ca bệnh rất nặng, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi vì xuất huyết mũi họng lượng nhiều gây suy hô hấp cấp, thiếu máu nặng có thể suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào.

Cứu sống thai phụ chảy máu liên tục vì ung thư vòm mũi họng

Sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt sau ca mổ lấy khối u.

BS Mai chia sẻ: "Bệnh nhân liên tục chảy máu khiến chúng tôi không thể tiếp cận được khối u, tình trạng bệnh nhân nặng, gia đình lại khó khăn nên đã có lúc xin về nhưng ban giám đốc bệnh viện đã quyết tâm giữ lại để cứu bằng mọi giá. Ca bệnh nặng đến mức đã có những lúc các bác sĩ tính đến phương án bỏ con để hạn chế chảy máu cho mẹ hoặc cố gắng dưỡng chỉ để giữ thai".

Với quyết tâm cao độ, các bác sĩ đã có một quyết định táo bạo: Mổ cắt toàn bộ khối u trong hoàn cảnh bệnh nhân chảy máu liên tục, vẫn phải dưỡng thai tối đa. BS Mai cho biết, đây có thể coi là ca phẫu thuật cắt u vòm mũi họng đầu tiên vì các ca ung thư vòm mũi họng trước đây chỉ điều trị bằng xạ trị, hóa trị, chưa bao giờ phẫu thuật. Ê kíp điều trị đã phải thực hiện 2 ca mổ để cắt khối u, kẹp đốt các mạch máu nuôi u trong tình trạng truyền máu liên tục, nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào trên bàn mổ.

Sau ca mổ căng thẳng, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, hết chảy máu, ăn uống được, thai nhi phát triển bình thường. Các bác sĩ đã chọn phác đồ hóa trị tối ưu nhất để có ít tác dụng phụ nhất cho thai nhi. Sau 15 tuần can thiệp, điều trị tích cực, thai phụ được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương tiến hành mổ bắt thai lúc 35 tuần. Bé trai nặng 2,3kg chào đời khỏe mạnh.

Hiện tại cả bệnh nhân và em bé đều khỏe mạnh, vùng khối u vòm mũi thoáng, không chảy máu mũi. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị ung thư trong thời gian tới.

BS Trường nhận định, y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận vài trường hợp ung thư vòm họng trên thai phụ, đây có thể là ca đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật thành công.

Bạch Dương
Theo Dân Việt