Thứ năm, 05/08/2021 | 12:19
RSS

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm Covid-19 toàn bộ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Thứ ba, 24/11/2020, 15:49 (GMT+7)

Ngày 24/11, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xét nghiệm Covid-19 toàn bộ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, đặc biệt từ nước có dịch để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Sự kiện:
Covid-19

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm Covid-19 toàn bộ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch covid-19 trong tình hình mới sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu xét nghiệm  SARS-CoV-2 đối với tất cả những thực phẩm đông lạnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là từ những nước có dịch về.

Nguyên nhân là do khả năng sinh tồn của virus trên môi trường sản phẩm đông lạnh với thời gian rất dài. Việc xét kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đông lạnh sẽ giúp phòng ngừa Covid-19 xâm nhập, tái bùng phát trở lại. 

Bên cạnh đó, ông Long cũng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm SARS-CoV-2, không để tình trạng lấy mẫu nhưng không kịp xét nghiệm. Bởi việc xét nghiệm càng nhanh, phát hiện sớm thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã qua hơn 80 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tuy vậy vẫn liên tục ghi nhận các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2. 

Cụ thể, thời gian qua vẫn có những địa phương lơ là trong việc giám sát thực hiện cách ly người nhập cảnh, nhất là việc giám sát cách ly tại khách sạn và những cơ sở lưu trú dân sự. Trong khi đó, các chuyến bay từ nước ngoài về đều có người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng đang diễn biến phức tạp. Từ đầu năm tới nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam..

Theo ông Nguyễn Thanh Long, hiện nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vẫn luôn thường trực, đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN