Thứ năm, 01/12/2022 | 14:47
RSS

Bộ Y tế yêu cầu Unilever Việt Nam báo cáo vụ thu hồi dầu gội chứa chất gây ung thư

Thứ năm, 27/10/2022, 06:49 (GMT+7)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam báo cáo về việc các sản phẩm dầu gội khô nhãn hàng Bed Head Tigi, Dove và Tresemmé bị thu hồi tại Canada do nghi ngờ chứa chất gây ung thư.

Bộ Y tế yêu cầu Unilever Việt Nam báo cáo vụ thu hồi khẩn dầu gội chứa chất gây ung thư

Một số sản phẩm dầu gội khô bị thu hồi tại Canada. Ảnh: Unilever

Theo báo Người Lao Động, liên quan đến sự việc một số sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt nhãn hiệu Dove, TRESemmé và Bed Head của Công ty Unilever chứa hàm lượng benzene bị thu hồi, tối 26/10, đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết trong ngày đã có văn bản số 11197/QLD-MP yêu cầu Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam báo cáo về việc thu hồi và báo cáo tình trạng lưu hành các sản phẩm trên tại Việt Nam.

Đồng thời, Cục Quản lý dược cũng yêu cầu phía công ty đề xuất hướng xử lý và khuyến cáo các nội dung liên quan trong ngày 27/10.

Trước đó, Bộ Y tế Canada thông báo Công ty Unilever tự nguyện thu hồi một số lô sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt của nhãn hiệu Dove, Tresemmé và Bed Head do liên quan đến hàm lượng benzene (chất có thể gây ung thư) trong sản phẩm dưới dạng vết, mặc dù nghiên cứu độc lập cho thấy việc tiếp xúc với benzene với mức nồng độ vết phát hiện tại các lô sản phẩm này chưa ghi nhận có ảnh hưởng sức khỏe

Theo báo cáo từ Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, năm 2019 và năm 2020, công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam có tiến hành công bố 03 sản phẩm dầu gội khô (TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo; TRESemme Volumizing Dry Shampoo và Dove Invisible Dry Shampoo) sản xuất tại Mỹ. Từ năm 2020, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã ngừng nhập khẩu, phân phối sản phẩm Dove Invisible Dry Shampoo và từ tháng 9/2021 đã ngừng phân phối sản phẩm TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo, TRESemme Volumizing Dry Shampoo.

Hiện Cục Quản lý dược đang phối hợp với cơ quan quản lý dược các nước liên quan việc thu hồi trên và tiếp tục xác minh các nội dung Công ty Unilever báo cáo để xử lý trong trường hợp có lô sản phẩm theo thông báo Bộ Y tế Canada nêu trên lưu hành tại Việt Nam.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại