Thứ bảy, 08/08/2020 | 10:13
RSS

Bộ Y tế tăng cường chi viện nhân lực dập dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Thứ năm, 30/07/2020, 15:35 (GMT+7)

Thành phần chi viện bao gồm các chuyên gia từ Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TPHCM.

Ngày 30/7, Bộ Y tế đã quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch covid-19 tới Đà Nẵng. Toàn bộ lực lượng này sẽ do PGS-TS Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, phụ trách.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết thành phần được chi viện bao gồm các chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM ..

Các chuyên gia này sẽ phối hợp với 3 tổ công tác đặc biệt hiện có mặt ở Đà Nẵng về giám sát dịch, xét nghiệm và điều trị. Toàn bộ lực lượng này đặt dưới sự chỉ huy của PGS-TS Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Ông Dương cũng là chỉ huy của "chiến dịch Sơn Lôi".

Bộ Y tế chi viện chuyên gia toàn lực dập dịch Covid-19 tại Đà Nẵng
Ảnh minh họa

Trước đó, Bộ Y tế lập 3 tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Đà Nẵng phòng chống dịch COVID-19 gồm:

- Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác trong phòng chống dịch COVID-19

- Đội điều trị do ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác, trong đó có 03 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh.

- Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào Đà Nẵng để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động hàng trăm sinh viên Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng và Đại học Y dược Huế tham gia chống dịch. Bộ cũng đã điều 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện ở Đà Nẵng và Bệnh viện trung ương Huế. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN