Thứ sáu, 18/06/2021 | 22:25
RSS

Kon Tum cách ly nhiều trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19

Thứ năm, 30/07/2020, 11:52 (GMT+7)

Trong số những trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế tỉnh Kon Tum, có 14 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm họng đang được theo dõi Covid-19.

Cách ly nhiều trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại Kon Tum

Những trường hợp nghi ngờ mắc covid-19 đang được theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế tại Kon Tum. Ảnh minh họa

Sáng ngày 30/7, NLĐ dẫn nguồn tin từ Sở Y tế Kon Tum cho biết, địa phương này đang cách ly, theo dõi 37 trường hợp đi từ vùng dịch trở về tại các sơ sở y tế trên toàn tỉnh. Đáng chú ý, trong số những người đang cách ly, có nhiều trường hợp bị ho, sốt và đang được theo dõi Covid-19. Cụ thể: 

Trường hợp đầu tiên (nam, SN 1990, trú phường Thắng Lợi, TP Kon Tum) đi từ Khách sạn Đại Long (quận Thanh Khê - Đà Nẵng) tới TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) rồi về Kon Tum ngày 26/7. Người này có biểu hiện ho, sốt, được chẩn đoán viêm họng cấp và Viêm dạ dày, theo dõi Covid-19.

Trường hợp thứ 2 (SN 1990, trú tại Khu tập thể thủy điện Đắk Pne) đi từ Đà Nẵng về bị đau họng.

Trường hợp thứ 3 (nữ, SN 1997, trú Phường Thống Nhất, TP Kon Tum) đi từ quận Liên Chiểu - Đà Nẵng về Kon Tum ngày 28/7 đang được chẩn đoán viêm họng cấp, theo dõi Covid-19.

Trường hợp thứ 4 (nữ, SN 1997, trú tại xã Quảng Điền, Krong Ana, tỉnh Đăk Lăk). Người này là sinh viên thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, trọ tại Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Lúc 1h 30 ngày 28/7, nữ sinh này đi xe khách về qua chốt kiểm tra và khai báo y tế, lực lượng tại chốt kiểm tra phát hiện có tiền sử và biểu hiện viêm đường hô hấp nên đã chuyển về Bệnh viện Y Dược cổ truyền – Phục hồi chức năng để cách ly, chẩn đoán bị viêm họng cấp, theo dõi Covid-19.

Trường hợp thứ 5, (SN 1997, làm tại Công ty thủy điện Sông Đà 3) đi từ Đà Nẵng về có biểu hiện đau họng, chảy mũi.

Trường hợp thứ 6, (SN 1999, trú tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi). Đây là sinh viên trọ tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ngày 21/7, người này xuất hiện sốt, ho, đau rát họng. Ngày 28/7 về Kon Tum tự đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi khám và được chẩn đoán viêm họng cấp và theo dõi Covid-19.

Trường hợp thứ 7, (SN 1999, trú tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi). là sinh viên trọ tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ngày 21/7, người này xuất hiện sốt, ho, đau rát họng. Ngày 28/7 về Kon Tum tự đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi khám và được chẩn đoán viêm họng cấp, theo dõi Covid-19.

Trường hợp thứ 8, (SN 2000, trú xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy) đi từ quân Liên Chiểu, TP Đà Nẵng về có biểu hiện viêm họng, nhưng không sốt.
Một nam giới (SN 1990, trú tại Khu tập thể thủy điện Đắk Pne) đi từ Đà Nẵng về bị đau họng.

Trường hợp thứ 9, (SN 2003, trú Phường Thống Nhất, TP Kon Tum) đi từ quận Liên Chiểu TP Đà Nẵng về Kon Tum ngày 28/7, đang được chẩn đoán viêm họng cấp và sốt siêu vi, theo dõi Covid-19.

Trường hợp thứ 19 đi từ vùng dịch có biểu hiện đau ngực, không sốt, chụp XQ dạng tổn thương viêm phế quản, được theo dõi Covid-19 và điều trị.

Trường hợp thứ 11 đang cách ly tại Trung tâm giáo dục bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, thuộc Trung đoàn 990 bị sốt nên được chuyển sang Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum.

Hai trường hợp còn lại là 2 mẹ con (trú tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong) đi từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng về có biểu hiện đau họng nên cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plong.

Theo báo Gia Lai đưa tin, những trường hợp khác chưa có biểu hiện bệnh ho, sốt đang được theo dõi, cách ly. Ngành y tế tỉnh Kon Tum đã thực hiện xét nghiệm lần 1 tại các cơ sở y tế đối với 37 người. Trong đó 26 trường hợp có xét nghiệm lần 1 âm tính, 11 người đang chờ kết quả xét nghiệm. ​ngành y tế tỉnh Kon Tum đã thực hiện xét nghiệm lần 1 tại các cơ sở y tế đối với 37 người trên. Trong đó 26 trường hợp có xét nghiệm lần 1 âm tính, 11 người đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu kiểm tra y tế, khai báo y tế và tổ chức cách ly đúng quy định những người đến, ở và về từ vùng dịch trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh Kon Tum đã thành lập và kích hoạt 22 Đội đáp ứng nhanh để sẵn sàng đáp ứng ngay khi có thông tin trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh; 19 Đội phản ứng nhanh ngoại viện để tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh và tiếp xúc gần cần cách ly về cơ sở cách ly; 28 Đội phản ứng nhanh nội viện để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Kon Tum cũng thành lập 11 cơ sở cách ly tập trung tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly tại tuyến huyện và tuyến tỉnh để cách ly, điều trị chu đáo các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh; đồng thời cũng đã có phương án mở rộng khu cách ly khi cần thiết. Kiểm soát nguồn lây từ ngoài tỉnh vào, thành lập lại và đi vào hoạt động ngay các chốt kiểm dịch y tế, đảm bảo ngăn chặn, hạn chế nguồn lây vào địa bàn tỉnh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN