Thứ sáu, 12/07/2024 | 18:50
RSS

Nga sắp phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Thứ năm, 30/07/2020, 09:58 (GMT+7)

Nga đang nỗ lực để phê duyệt một loại vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8. Chế phẩm sẽ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng và được ưu tiên chuyển đến các nhân viên y tế tuyến đầu.

Sự kiện:
vaccine

Nga sắp phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Nga sẽ là nước tiên phong trong lĩnh vực điều chế vaccine ngừa covid-19 Ảnh minh họa

Zing dẫn nguồn tin từ hãng tin CNN của Hoa Kỳ cho biết, các quan chức Nga tiết lộ nước này đang làm việc để hướng tới phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 do Viện Gamaleya có trụ sở tại Moscow phát triển. Theo các quan chức, Bộ Y tế Nga hiện vẫn chưa xác nhận ngày phê duyệt vaccine Covid-19 vào tháng 8. Bộ cho biết, nhân viên y tế tuyến đầu sẽ là những người đầu tiên được tiêm một khi vaccine mới được phê duyệt đưa vào sử dụng. 

Ông Kirill Dmitriev, nhà tài trợ cho công tác điều chế vaccine của Nga, so sánh sự kiện này với khoảnh khắc Liên Xô phóng thành công vệ tinh Sputnik, vệ tinh đầu tiên trên thế giới vào năm 1957. 
"Nga sẽ là nước tiên phong trong lĩnh vực điều chế vaccine. Nga từng cung cấp vaccine chống Ebola và MERS, vốn là giải pháp an toàn, hiệu quả cho thế giới", ông Dmitriev tuyên bố.

Các nhà khoa học Nga cho biết thêm, vaccine được điều chế nhanh chóng dựa trên phiên bản sửa đổi của một loại vaccine khác. Đây cũng là phương pháp phát triển vaccine phổ biến ở nhiều công ty dược phẩm trên thế giới. Tuy nhiên, Hiện vẫn chưa có thông tin về dữ liệu khoa học liên quan tới thử nghiệm vaccine Covid-19 của Nga.  

Theo CNN, trong khi một số vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm 3, vaccine của Nga vẫn chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm 2. Các nhà phát triển dự kiến hoàn tất giai đoạn thử nghiệm này vào ngày 3/8, sau đó triển khai thử nghiệm giai đoạn 3 song song với tiêm chủng cho nhân viên y tế.

Hiện nay, các thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 với quy mô lớn đang được triển khai ở Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc và một số quốc gia khác, nhưng không có cam kết nào về thời điểm vaccine sẽ được phê duyệt.
Trong khi đó, ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định hồi đầu tháng 7/2020 rằng, để có vaccine ngừa Covid-19 vẫn còn "một chặng đường dài".

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN