Thứ hai, 15/08/2022 | 03:47
RSS

Bộ Y Tế cử 2 đội công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc hỗ trợ dập dịch Covid-19

Thứ năm, 13/02/2020, 10:06 (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ có 2 đội công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc hỗ trợ dập dịch Covid -19 trong ngày hôm nay 13/2.


Ở đầu xã Sơn Lôi, chính quyền địa phương đã dựng một chốt kiểm tra dịch bệnh để kiểm soát việc ra vào xã.

Ngày 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện dịch bệnh Covid -19 (nCoV) tại nước ta vẫn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trước diễn biến tại Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo Quốc gia quyết định lập tổ công tác đặc biệt để chỉ đạo cụ thể về khoanh vùng, dập dịch và thu dung điều trị tại địa phương này.

Ngoài ra, có 2 đội công tác sẽ đến Vĩnh Phúc từ ngày 13/2, một đội hướng dẫn dự phòng, làm tốt nhiệm vụ khoanh vùng dập dịch và đảm bảo yếu tố môi trường, đội kia giúp về điều trị. Tổ công tác đặc biệt và 2 đội sẽ làm việc tại đây 24/24 giờ cho đến khi tình hình dịch bệnh tại Vĩnh Phúc ổn định.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, tại Vĩnh Phúc, hiện mọi cửa ngõ vào các xã có dịch đều có chốt kiểm dịch, thành phần gồm đại diện chính quyền, đoàn thể, công an, dân quân tự vệ..., hoạt động cho đến khi dịch bệnh tại địa phương được khống chế.

Chốt này có nhiệm vụ kiểm soát, phun thuốc tiêu trùng khử độc tất cả các phương tiện ra vào. Tại các xã có dịch, dân vẫn được ra vào nhưng phải được kiểm dịch qua các chốt.

Hiện nay đối với Vĩnh Phúc ưu tiên nhất đó là đảm bảo tốt công tác khoanh vùng dập dịch, đối với những xã có bệnh nhân, Ban Chỉ đạo quốc gia đã chỉ đạo tỉnh Vĩnh Phúc khoanh vùng tất cả các đường vào và ra của các xã có bệnh nhân Covid 19, thành lập các trạm kiểm soát, các phương tiện ra vào đều được phun thuốc tiêu trùng, khử độc.

"Đặc biệt cần làm tốt công tác phân loại, giám sát, cách ly đối với những trường hợp tiếp cận gần với bệnh nhân. Các trường hợp đó đều phải được theo dõi, cách ly một cách triệt để. Hiện nay, Vĩnh Phúc đưa vào cách ly trên 90 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid 19", ông Tuyên nói.

Một cán bộ của UBND huyện Bình Xuyên cho biết trên Công lý: “8 chốt kiểm soát trên địa bàn huyện Bình Xuyên được thu hồi. Thay vào đó, trên địa bàn xã Sơn Lôi thiết lập 8 chốt kiểm soát với nhiệm vụ cách ly hoàn toàn địa phương này. Xã Sơn Lôi sẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong thời gian 20 ngày. Từ ngày 13/2 sẽ bắt đầu triển khai thực hiện việc này”.

Được biết, các chốt này sẽ bố trí các lực lượng gồm công an, quân đội, y tế, cán bộ xã… để canh gác, kiểm tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40 nghìn đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60 nghìn đồng/người/ngày  đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế trên địa bàn.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

Vĩnh Phúc là địa phương có số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) nhiều nhất cả nước với 9 trường hợp dương tính (trong đó huyện Bình Xuyên có 7 trường hợp; huyện Tam Dương 1 trường hợp và huyện Tam Đảo 1 trường hợp). Trong số này 1 trường hợp đang được theo dõi và cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên; 2 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên); 2 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Trung tâm Y tế Tam Đảo. 5 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (3/5 trường hợp đã được xuất viện chiều ngày 10/2).

Ngoài ra, hiện tỉnh Vĩnh Phúc có 54 trường hợp nghi nhiễm nCoV đang được cách ly ở các cơ sở y tế trong tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp 15,3 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị kịp thời 1 tấn hóa chất Cloramin B để tổ chức phun khử trùng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cấp cho tỉnh 100 kg Cloramin B và 100 bộ đồ phòng dịch.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN