Chủ nhật, 17/01/2021 | 00:22
RSS

Vĩnh Phúc thành lập thêm 3 chốt kiểm soát dịch corona, cách ly xã Sơn Lôi

Thứ tư, 12/02/2020, 20:41 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc bổ sung thêm 3 chốt kiểm soát, nâng tổng số lên 8 chốt ở xã Sơn Lôi. Mỗi chốt có 4 người gồm cán bộ xã, nhân viên y tế và do công an phụ trách.

Vĩnh Phúc: Thành lập 8 chốt ở 'tâm dịch' corona
Vĩnh Phúc lập các chốt để ngăn chặn dịch. Ảnh Đại Đoàn Kết

Thành lập 8 chốt ở Sơn Lôi

Chiều 12/2, ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, địa phương đang thực hiện cách ly tại cộng động, cách ly tập trung với những người có nguy cơ cao và nghi nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sau khi một cháu bé 3 tháng tuổi, người thứ 5 bị lây nhiễm virus corola chính quyền tỉnh đã quyết định khoanh vùng, cô lập ổ dịch ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), hạn chế tối đa người ra vào.

Theo ông Thành, đến nay người bị nhiễm corona có chiều hướng tăng ở xã Sơn Lôi. Buộc chính quyền phải đưa ra biện pháp hành chính mạnh hơn, để tránh phát tán mầm bệnh và cố gắng giảm thiểu tối ảnh hưởng đến đời sống tâm lý người dân.

Chính quyền đang bố trí điểm bán hàng lưu động, vận chuyển thực phẩm, cấp phát khẩu trang miễn phí cho hơn 10.600 người dân. Tỉnh Vĩnh Phúc bổ sung thêm 3 chốt kiểm soát, nâng tổng số lên 8 chốt ở xã Sơn Lôi. Mỗi chốt có 4 người gồm cán bộ xã, nhân viên y tế và do công an phụ trách.

Hơn 300 người Trung Quốc làm việc trên địa bàn tỉnh, trở lại sau kỳ nghỉ Tết cũng đang được cách ly tại nơi cư trú. Bên cạnh việc hạn chế ra vào ổ dịch, chiều cùng ngày, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã thông qua nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, người có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh thuộc đối tượng phải cách ly tập trung hoặc cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày. Người cách ly tại cộng đồng sẽ được hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày. Nghị quyết này cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Vĩnh Phúc: Thành lập 8 chốt ở 'tâm dịch' corona
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng không nên kỳ thị người nước ngoài, người đến từ vùng dịch và sinh viên đến từ Vĩnh Phúc

Sáng cùng ngày, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, đồng ý đề xuất của Sở giáo dục và Đào tạo, tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ từ 17 đến hết 23/2.

Hiện Vĩnh Phúc có 311 người đang được cách ly, 104 người kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong những người kết quả âm tính này, 24 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 80 ca trong diện giám sát y tế tại Trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc. 7 người Trung Quốc là chuyên gia tư vấn tại khu công nghiệp Bá Thiện, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, đều có kết quả âm tính với Covid-19. 252 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhưng không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang được giám sát y tế tại nhà.

Không được kỳ thị sinh viên Vĩnh Phúc 

Chiều 12/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp Ban chỉ đạo chống dịch corona. Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, hiện quận gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do có nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn với hơn 120.000 sinh viên.

Số lượng sinh viên đến từ Vĩnh Phúc tạm trú trên địa bàn nhiều và có trường hợp đến từ các nơi đang có người nhiễm virus corona ở huyện Bình Xuyên. Ông Cương đề xuất trường cho các sinh viên này nghỉ học, cách ly sinh viên đang tạm trú trên địa bàn.

Ngoài ra, vị này cũng nêu một khó khăn về việc cách ly sinh viên trên địa bàn, dù địa phương đã có các tổ công tác gồm công an, tình nguyện viên, tổ trưởng dân phố, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Vĩnh Phúc: Thành lập 8 chốt ở 'tâm dịch' corona
Chủ tịch Hà Nội phát biểu trong cuộc họp

Còn đại diện quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện trên địa bàn còn phải giám sát, theo dõi 79 người, trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt Nam. Địa bàn quận có khoảng 40 sinh viên là người Trung Quốc, tới đây sẽ sang tiếp tục học tập. Đại diện quận này cũng đề xuất có hướng dẫn, quan tâm tới sinh viên đến từ vùng có dịch bệnh như Vĩnh Phúc, các tỉnh biên giới phía Bắc.

Trong khi đó, đại diện UBND Chương Mỹ cho biết, đã kết thúc cách ly 49 trường hợp, hiện còn theo dõi một số trường hợp khác. Tuy nhiên, có trường hợp không chấp hành cách ly tại gia đình.

Vị này nói thêm, trên địa bàn huyện có 15 sinh viên ở Vĩnh Phúc về theo học tại ĐH Sư phạm thể dục thể thao. Huyện đề xuất cho các sinh viên này tiếp tục nghỉ học. Đồng thời đề nghị TP làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc xem xét khoanh vùng, cách ly các trường hợp ở vùng có dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, phải tuyên truyền, vận động để người dân "không kỳ thị với người nước ngoài, không kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc". Cần tuyên truyền thực hiện tốt việc cách ly tại cộng đồng. Đây là giải pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân những người bị cách ly và gia đình họ, và có trách nhiệm với cộng đồng.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN