Chủ nhật, 25/10/2020 | 03:43
RSS

Bộ Y tế chỉ đạo vụ hai mẹ con thai phụ tử vong khi chờ sinh

Thứ sáu, 02/10/2020, 09:39 (GMT+7)

Bộ Y tế đã có công văn đề nghị xác minh vụ hai mẹ con thai phụ tử vong khi chờ sinh ở Chương Mỹ, Hà Nội.

Sự kiện:
Hà Nội

Bộ Y tế chỉ đạo vụ hai mẹ con thai phụ tử vong khi chờ sinh

Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ nơi xảy ra sự việc. Ảnh: PLVN

Liên quan đến vụ hai mẹ con thai phụ tử vong khi chờ sinh, vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo đăng và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của BVĐK huyện Chương Mỹ đối với sản phụ T.T.V về Bộ Y tế trước ngày 7/10/2020.

Cụ thể, vụ yêu cầu BVĐK huyện Chương Mỹ thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc  và xử trí đối với trường hơp sản phụ V. Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông.

Yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, rà soát và chỉ đạo chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và sơ sinh trên địa bàn Hà Nội nghiêm túc tuân thủ thực hiện các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa; các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và  ngay sau đẻ…

Trước đó, ngày 1/10, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ xảy ra vụ việc một thai phụ tử vong bất thường trong khi đang chờ sinh. Thông tin ban đầu từ người nhà bệnh nhân cho biết, thai phụ T.T.V. (sinh năm 1984, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội), mang thai tuần thứ 37, nhập viện từ ngày 29-9 để chờ sinh.

Đến đêm 30/9, thai phụ xuất hiện đau bụng, sức khỏe yếu. Tuy nhiên, phải tới khoảng 4 giờ sáng nay, bệnh nhân mới được phẫu thuật. Lúc này, cả mẹ và bé đã tử vong.

Trao đổi trên ANTĐ, ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ cho biết, diễn biến của thai phụ rất nhanh. Các y bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực hết sức nhưng không thể cứu được. Đây là tai biến xảy ra ngoài ý muốn, cháu bé chưa được chào đời và cũng tử vong sau khi thai phụ xảy ra tai biến.

Về nguyên nhân tử vong, theo ông Chiến, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị thuyên tắc mạch ối. Đây là tai biến ít gặp nhưng thuyên tắc ối lại có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng, là nỗi kinh hoàng cho cả thai phụ và những người làm trong ngành sản khoa.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN