Thứ bảy, 29/01/2022 | 20:04
RSS

Bỏ việc nhà nước kinh doanh online, cô gái trẻ mua nhà mua xe

Thứ năm, 05/11/2020, 14:27 (GMT+7)

“Thời này rồi thay đổi tư duy đi mẹ”, “cái gì cũng online, cái gì cũng mạng nhỉ nhưng đúng là phải như này...”, câu chuyện của mẹ con Hoa, bên trong ngôi nhà mới mà cô đã mua bằng chính sức lao động của mình.

Vào biên chế cho nó ấm cái thân đã là chuyện xưa cũ...

Cuộc sống luôn luôn vận động và thay đổi, có những điều, có những thứ quan niệm đã khác đi. Người phụ nữ trong xã hội mới ngày nay luôn năng động, tự chủ bằng chính tri thức, bằng bản lĩnh dám thay đổi, dám hành động.

Hoa sinh ra trong một gia đình được gọi là cơ bản, bố mẹ cô đều là công chức nhà nước. Biết được sự vất vả của bố mẹ, Hoa cũng đã luôn ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ. Biến cố đến với gia đình khi bố Hoa mất sớm sau một cơn bạo bệnh. Trước đây, gia đình Hoa ở trong một góc ngôi nhà chung mà ông bà để lại.

Nhưng sau khi bố cô mất vài năm, ông bác cả với việc được đứng tên sổ đỏ đã đuổi luôn hai mẹ con đi để độc chiếm ngôi nhà. Hai mẹ con dọn đồ đi khỏi ngôi nhà tuổi thơ bao năm Hoa gắn bó, thuê một căn gác nhỏ trên tầng 5 trong một khu tập thể cũ. Nhiều đêm ôn thi nghe gió lùa lạnh buốt trên căn gác nhỏ, Hoa ấp ủ ước về việc sẽ mua được một nơi ở mới cho hai mẹ con bớt khổ.

Ra trường với tấm bằng giỏi, được sự gửi gắm của người mẹ thông qua một người họ hàng bên ngoại tốt bụng, Hoa được nhận vào làm hợp đồng trong một cơ quan Nhà nước, hứa hẹn đến đợt thì có thể được vào biên chế. Lương gọi là “theo phẩy” được tầm 2 triệu một tháng.

Cuộc sống khó khăn đã tôi luyện cho Hoa ý chí, ngay từ lúc sinh viên, cô đã đi làm thêm đủ việc để kiếm tiền. Lúc ra trường, chấp nhận công việc Nhà nước để mẹ vui, dành dụm được chút tiền, Hoa mở một shop quần áo chung với một người bạn. Ban đầu buôn bán cũng được, nhưng sau đó, nảy sinh mâu thuẫn, rồi mặt bằng bị đòi lại, cửa hàng phải thanh lý, bao vốn liếng của Hoa bay sạch.

Thất bại nào cũng có giá trị của nó, cho con người ta những bài học kinh nghiệm. Hoa bắt đầu lại từ đầu, kinh doanh riêng, và chọn phương án bán online. Quyết định nghỉ việc của cô đã khiến hai mẹ con tranh cãi mất mấy ngày. Mẹ Hoa nói rằng “vào biên chế cho nó ấm cái thân, cử nhân đại học bằng giỏi sao lại ở nhà buôn bán linh tinh...”, nhưng cô đã quyết thì không thay đổi.

Từ quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng, cứ cái gì Hoa thấy thị trường cần là nhập về bán, vốn ít nhập ít rồi đẩy dần lên. Hoa tự học thêm những kiến thức về marketing online. Ba trang page riêng của cô dần đông lên từ một vài trăm rồi hàng nghìn, rồi đến cả vài chục nghìn lượt like. Từ một góc nhỏ, Hoa phải thuê một ngôi nhà 3 tầng để làm kho hàng của mình. Một ngày, cả trăm đơn hàng được chuyển đi.

Tìm mua nhà cũng online luôn

Bỏ việc nhà nước kinh doanh online, cô gái trẻ mua nhà mua xe

Hai năm bán hàng online, khi chủ nhà muốn bán ngôi nhà tập thể cũ sổ đỏ 35m vuông với giá 900 triệu, Hoa mua luôn lại ngôi nhà này. Bỏ ra hai trăm triệu, cô thuê thợ sửa lại toàn bộ, cơi nới thêm ra được chút, diện tích sau cơi nới thành 50 mét vuông, có hai phòng ngủ.

Thế nhưng, không dừng lại và không hài lòng, Hoa tiếp tục muốn đổi nhà to hơn. Sau hai lần phải chuyển kho, một lần bị mất trộm đồ, cô đặt quyết tâm sẽ mua căn nhà khác vừa là nơi ở vừa có thể bán hàng online. Sau khi mua mua ngôi nhà đầu tiên, Hoa vẫn còn hơn một tỉ trong tài khoản. Hai năm tiếp sau nữa, cô có được tầm 2 tỉ nữa, tổng tiền mặt là 3 tỉ đồng.

Suốt năm dịch bệnh, nhưng công việc buôn bán online của Hoa không mấy ảnh hưởng mà doanh thu lại còn tăng. Giá nhà đất thổ cư giảm xuống, và đây là thời điểm quá hợp lý để Hoa mua nhà.

Căn hộ tập thể quận trung tâm ở nội thành vẫn là “món hàng” dễ thanh khoản, nhất là với những căn hộ đã sửa đẹp. Tuy nằm trong khu tập thể cũ nhưng lại tiện đủ đường khi chợ búa bên dưới, các món đồ ăn đồ uống dịch vụ cũng nhiều, khu sân chơi giờ đã được sửa sang đẹp. Sau khi bán nhà cũ với giá 1,3 tỉ đồng, tính ra cô còn được lãi 200 triệu từ giao dịch này.

Cũng rất nhanh chóng, Hoa tìm được một căn nhà 50m vuông xây 4 tầng, ngõ to, thông thoáng cách ô tô đỗ chỉ tầm 50m. Căn nhà lý tưởng cho việc vừa ở, vừa là kho hàng, nơi kinh doanh online của cô. Nguyên hai tầng dưới căn nhà, Hoa để phục vụ mục đích kinh doanh, còn mẹ con cô ở tầng trên. 

Bỏ việc nhà nước kinh doanh online, cô gái trẻ mua nhà mua xe.1

Bà Ngọc boăn khoăn không biết con gái mình có bí quyết gì mà mua bán nhà đất nhanh chóng đến vậy, thì Hoa giải thích: “Mẹ đúng là lạc hậu quá, thời này cái gì mà chẳng online. Việc buôn bán của con cũng là online, thanh toán online, còn giờ rao bán nhà, tìm mua nhà, cũng là online hết, con chỉ cần lên Meeyland.com là xong. Lên đấy bán nhà rồi đến khi tìm mua nhà, con gõ khu vực, diện tích, với tầm tiền của mình, là ra cả loạt nhà thôi mà. Cái nào mình ưng thì mình xem, hợp lý đúng ý thì xuống tiền, một nốt nhạc thôi mà mẹ. Giờ còn có cả App Meyland, lúc nào rảnh là có thể cầm điện thoại xem luôn tiện lắm ạ”.

“Chúng mày giờ cái gì cũng online, cái gì cũng mạng mủng nhỉ, nhưng đúng là phải như này...”, nhìn nụ cười của mẹ, sự tự hào hạnh phúc của mẹ mình, Hoa nhớ lại những ngày xưa còn vất vả. Những ngày ấy giờ đã xa lắm rồi, ngày nay chỉ cần có ý chí vươn lên, với tri thức, với công nghệ thành công nằm gọn trong lòng bàn tay. Hạnh phúc cứ thế nhân lên theo từng cú chạm...

Truy cập Meeyland.com, để trải nghiệm công cụ đăng tin tích hợp công nghệ 4.0: Big data, AI (trí tuệ nhân tạo)...

Hotline: 0869 092 929

 Email: contact@meeyland.com

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN