Thứ tư, 03/03/2021 | 05:55
RSS

Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ tiền cho 7/14 vaccine thử nghiệm chống Covid-19

Thứ tư, 17/06/2020, 07:01 (GMT+7)

Chính phủ sẽ chỉ hỗ trợ tài chính đối với khoảng 7 trong tổng số 14 vaccine thử nghiệm chống Covid-19 đang được nghiên cứu hiện nay.

Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ tiền cho 7 trên 14 vaccine thử nghiệm chống Covid-19
Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ tiền cho 7 trên 14 vaccine thử nghiệm chống covid-19 Ảnh:AFP

Theo VOV, các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết họ hy vọng nhiều người dân Mỹ sẽ được tiếp cận miễn phí với các loại vaccine chống Covid-19 đã được phê duyệt ngay khi các loại vaccine này được phân phối, dự kiến vào tháng 1 năm sau. 

Chính phủ sẽ làm việc với các công ty bảo hiểm để bảo đảm người dân nước này sẽ được sử dụng các loại vaccine chống Covid-19 miễn phí cũng như các dịch vụ y tế liên quan tới Covid-19 đang được thực hiện hiện nay.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tháng trước đã phát động một chương trình giữa bộ Quốc phòng và bộ Y tế và Các dịch vụ Nhân sinh nhằm thúc đẩy phát triển các loại vaccine, điều trị và chẩn đoán Covid-19. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm có được vaccine phòng ngừa dịch bệnh này vào cuối năm nay. 

Chính phủ Mỹ đã đầu tư hơn 2 tỷ USD cho các công ty phát triển vaccine chống Covid-19 và hiện đang cân nhắc các công ty nào sẽ tiếp tục được nhận hỗ trợ tài chính của Chính phủ.

Trong khi Mỹ rút gọn hỗ trợ cho vaccine thì theo TTXVN, Chính phủ Anh và các tổ chức từ thiện cấp khoản tài trợ trị giá hơn 45 triệu bảng Anh (56,5 triệu USD) cho các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trong tuần này.

Trong số 45 triệu bảng Anh mà nhóm nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London được tài trợ có 41 triệu bảng được chính phủ cấp và 5 triệu bảng do các nhà từ thiện hỗ trợ. 

Đây được coi là những thử nghiệm đầu tiên trên người áp dụng công nghệ mới mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển và điều chế vaccine để ứng phó kịp thời trước các căn bệnh mới như bệnh Covid-19. 

Cho tới nay, đã có hơn 100 loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đang trong giai đoạn phát triển trên toàn thế giới trong đó một số vaccine của các công ty AstraZeneca, Pfizer, BioNtech, Johnson & Johnson, Merck, Moderna, Sanofi và CanSino Biologics đã được thử nghiệm trên người. 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN