Thứ bảy, 06/06/2020 | 16:53
RSS

Bộ trưởng Y tế cấm cán bộ sử dụng xe công vào việc riêng

04-02-2019 18:00:54

Đây là một trong những nội dung được thể hiện trong chỉ thị của Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành.

Bộ trưởng Y tế cấm cán bộ sử dụng xe công phục vụ việc riêng dịp Tết
Bộ trưởng Y tế cấm cán bộ sử dụng xe ô tô công phục vụ việc riêng trong dịp Tết (Ảnh minh họa)

Chỉ thị yêu cầu tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch, đảm bảo An toàn thực phẩm trước trong và sau dịp Tết.

Bệnh viện trực 24/24h, không được từ chối bệnh nhân cấp cứu

Cụ thể, đối với công tác khám chữa bệnh Bộ trưởng yêu cầu Cục Oụản lý Khám, chữa bệnh xây dựng và trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt Kế hoạch, Ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác khám chừa bệnh, thành lập các Đoàn kiểm tra các bệnh viện trong dịp nghỉ Tết.

Các Bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên, đồng thời sẵn sàng hồ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai tạn giao thông.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Quản lý Khám, chừa bệnh và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, các cơ sở điều trị ARV cho bệnh nhân AIDS; chuẩn bị đủ thuốc, bố trí cán bộ trực Tết để bảo đảm việc cung cấp đầy đủ, liên tục thuốc cho bệnh nhân.

Sở Y tế các tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sờ y tế phù hợp tuyến điều trị, tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết, đặc biệt lưu ý và có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.

Quán triệt cán bộ y tế ở các tuyến nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, đặc biệt chú ý đến phong cách giao tiếp, ứng xử ân cẩn, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại các cơ sở công theo Thông tư sổ 07/2014/TT-BYT ngày 25/02/2014 của Bộ Y tế quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, vicn chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế.

Phân tuyến điều trị tại tất cả các khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Truyền nhiễm của các bệnh viện trực thuộc Bộ, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tinh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện ngành, đồng thời hướng dần các đơn vị bố trí kịp thời các trường hợp cấp cứu dịch bệnh, thảm họa, tai nạn giao thông, ngộ độc xảy ra.

Các cơ sờ khám, chữa bệnh phải có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ sổ giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và phải bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch bệnh, ngộ độc.

Không tăng giá thuốc đột biến, tăng hàng loạt

Chỉ thị cũng yêu cầu các đơn vị phải bảo đảm thuốc chừa bệnh phục vụ nhân dân. Cụ thể, Cục Quản lý Dược chỉ đạo Sở Y tế, các Viện, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Công ty xuất khẩu, nhập khẩu, sàn xuất thuốc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trừ thuốc phục vụ phòng bệnh và chừa bệnh để đảm bảo cung ứng đủ thuốc, có chất lượng, giá cả hợp lý; không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng chống bệnh dịch, đặc biệt là bệnh dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm; có phương án bảo đảm cung ứng đù thuốc chừa bệnh phục vụ nhân dân vùng bị thiên tai.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu người bệnh trong những ngày nghỉ Tết.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đom vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiêm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỳ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt, chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng đến các công tác bình ổn và quản lý giá thuốc dùng cho người.

Đặc biệt, Chỉ thị cũng yêu cầu tổ chức đón Tết đầm ấm, an toàn, lành manh và tiết kiêm.

Trong đó, Bộ trưởng yêu cầu các cán bộ y tế không được lợi dụng dịp Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí; nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước để thưởng, biếu, cho các tô chức, cá nhân không đúng với quy định của Nhà nước. Không được sử dụng xe ô tô công phục vụ việc riêng trong dịp Tết.

Ngô Huyền
Theo Đời sống Plus/GĐVN