Thứ tư, 16/06/2021 | 03:29
RSS

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tâm tư trước giờ phút miễn nhiệm

Thứ hai, 21/10/2019, 20:29 (GMT+7)

Bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những “trải lòng” với báo chí khi Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng của bà do đến tuổi nghỉ hưu để nhận nhiệm vụ mới.

Khi chia sẻ với Thông tấn xã Việt Nam Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sự hài lòng của người dân, nâng cao chất lượng y tế, bảo hiểm y tế cho người nghèo (chính sách mua 100% mệnh giá bảo hiểm y tế cho người nghèo và 70% cho người cận nghèo) là những điều mà Bộ trưởng Bộ Y tế hài lòng nhất trong 8 năm đương nhiệm. Cùng với sự nỗ lực của cả ngành và nhiều chính sách đổi mới toàn diện, UNDP và Tổ chức sáng kiến độc lập đã đánh giá độ hài lòng của người dân đạt trên 80%, đặc biệt là sự đánh giá minh bạch của y tế tuyến huyện.

Để đánh giá mức độ hài lòng về sự thay đổi chất lượng dịch vụ y tế, theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, hãy hỏi người dân những câu hỏi như: Bác có chờ lâu không? Thái độ nhân viên y tế có tử tế với bác không? Người ta có đòi thêm cái nọ cái kia để được khám? Bác có phải trả thêm nhiều tiền không? Bệnh viện thay đổi như thế nào?

Trong khi đó điều khiến Bộ trưởng trăn trở nhất chính là vấn đề y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe. Vừa qua ngành y tế đã tập trung nhiều vào bệnh viện để hạ hỏa những bức xúc của người dân.

Hiện nay số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại cần phải chăm sóc, dự phòng và phát hiện bệnh sớm, hướng dẫn lối sống để phòng bệnh, nhất là các bệnh về tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư và các bệnh với người lớn tuổi. Việc này phải gắn với y tế cơ sở tiến tới mục tiêu bao phủ y tế toàn dân, mơ ước của LHQ, y tế thế giới các tổ chức quốc tế là không để lại ai phía sau.

"Còn nhiều thứ phải lo cho dân và trách nhiệm những thế hệ sau, giải quyết mâu thuẫn này nó lại có mâu thuẫn khác. Một số vấn đề về liên quan đến dược đang giải quyết. Tôi cũng bị gọi là thị phi đấy nhưng thực chất gọi là bị thông tin không trung thực, không chính xác qua những mạng trái lề. Tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng sẽ làm một cách công minh, chính xác, đúng người đúng tội, đúng việc, không bỏ sót, oan sai để xây dựng y tế phục vụ dân tốt hơn." Bộ trưởng trăn trở.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tâm tư trước giờ phút miễn nhiệm
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Vietnamnet.

Khi PV Vietnamnet đặt câu hỏi về những thiệt thòi và áp lực khi là nữ Bộ trưởng duy nhất, lại đảm nhiệm cương vị là tư lệnh ngành y, ngành gắn nhiều với cuộc sống của người dân, phải gánh chịu nhiều bức xúc của xã hội, Bộ trưởng Y tế khẳng định, Bộ trưởng nào cũng đều vất vả và áp lực rất lớn, luôn phải nỗ lực toàn diện, quyết tâm và cố gắng.

"Điều để lại nhất là mình làm được gì, ít ra phải có sản phẩm gì cho người dân và cho xã hội. Muốn vậy thì phải “siêng nhặt chặt bị”, “lấy cần cù bù thông minh”, nhất là ngành này đòi hỏi phải có thời gian, luôn đặt niềm tin để có sự nỗ lực hết sức nhưng phải có chiến lược bài bản, có hệ thống cấu trúc từng bước, cái nào giải quyết trước, cái nào sau, phải tranh thủ học tập rất nhiều kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn đoạn đường.", người đứng đầu ngành Y chia sẻ với báo chí.

Trước đó tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của báo chí về việc vẫn chưa có đề xuất người nhận chức Bộ trưởng Bộ Y tế thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi miễn nhiệm?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: “Thiên hạ có bốn mùa, con người đều phải tuân theo những quy luật về sinh, lão, bệnh, tử. Với viên chức, lao động thì trải qua các giai đoạn như có thời điểm được tuyển dụng, thăng chức, nghỉ quản lý và việc nghỉ hưu cũng là điều bình thường".

Vị lãnh đạo ngành y tế nhấn mạnh thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, sinh năm 1959, nay đã đến tuổi nghỉ hưu. Thứ trưởng Sơn cũng cho bày tỏ quan điểm của Bộ Y tế đây là việc hết sức bình thường. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chuẩn bị tâm thế vui vẻ khi hoàn thành nhiệm vụ, đúng độ tuổi công tác trong thời gian đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế để chuyển sang nhiệm vụ mới. 

Vào tháng 7/2019, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được Bộ Chính trị phân công thêm nhiệm vụ là Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương. Từ đó đến nay, với vai trò kiêm nhiệm này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho các lãnh đạo, chuẩn bị cơ sở vật chất cho các bệnh viện có nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ lãnh đạo...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959 - Quê quán: Xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giữ học hàm Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Khóa X, Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XI - Đại biểu Quốc hội Khóa XII, XIII. Bà từng là Phó Viện trưởng, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN