Thứ ba, 11/08/2020 | 20:54
RSS

Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng

Thứ bảy, 12/01/2019, 16:00 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các bậc phụ huynh không nên vì những phản ứng sau tiêm mà từ chối cho trẻ tiêm chủng.


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 tại huyện Chương Mỹ (Ảnh: H.Hải/Dân trí)

Thời gian qua, những ca phản ứng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các bậc phụ huynh không nên vì những phản ứng sau tiêm mà từ chối cho trẻ tiêm chủng. 

Theo Dân trí, Bộ trưởng Y tế cho rằng phần lớn sau tiêm chủng là phản ứng sốt, đau tại chỗ. "Tất cả các loại vắc xin, kể cả thuốc điều trị đã tiêm vào người chắc chắn có tỉ lệ phản ứng từ nhẹ đến nặng. Nhưng trên thế giới hay tại Việt Nam chúng ta vẫn phải tiêm vì xác suất, tỉ lệ cứu sống người cao hơn rất nhiều tỉ lệ tai biến", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tiến cho biết để kịp thời xử lý các phản ứng sau tiêm chủng, Bộ Y tế đã tập huấn kỹ cho cán bộ tiêm chủng, các bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Cha mẹ cần theo dõi con chặt chẽ 30 phút đầu sau tiêm tại điểm tiêm chủng, theo dõi 24 giờ sau tiêm để kịp thời phát hiện các phản ứng quá mẫn để kịp thời xử lý, cấp cứu.

"Chúng ta theo dõi chặt, không hoang mang, không quá căng thẳng nhưng cũng không chủ quan. Tỉ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi ở Việt Nam trung bình một ngày có 20 – 30 trẻ tử vong do tất cả mọi nguyên nhân từ sặc sữa, viêm phổi, tử vong không rõ nguyên nhân khi ngủ... có thể trùng hợp ngẫu nhiên ở thời gian tiêm chủng. Chúng ta theo dõi chặt, phát hiện nguy cơ, đưa đi bệnh viện kịp thời sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ", Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tiến cũng khuyến khích người dân nếu thấy không yên tâm về bất cứ dấu hiệu gì của trẻ sau tiêm chủng hãy đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất, đến trạm y tế gần nhất để được chăm sóc.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: "Phản ứng sau tiêm có 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng. Báo cáo các ca phản ứng sau tiêm chủng đều cho thấy phản ứng mức độ nhẹ và vừa, không phải sốc phản vệ. Bởi sốc phản vệ xảy ra sẽ ngay lập tức gây suy tuần hoàn, ngay lập tức có thể ngừng tim".

Ttính đến ngày 9/1, cả nước đã có 130 nghìn trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five trên địa bàn 28 tỉnh, thành phố. Trong đó, tỉ lệ phản ứng thông thường là 2,5% (các phản ứng sốt, sưng đau tại chỗ) và phản ứng nặng quấy khóc dai dẳng, tím tái là 0,05%.

Tại Hà Nội theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 10/1, thành phố Hà Nội đã có 30/30 quận, huyện, thị xã triển khai tiêm vắc-xin ComBE Five với hơn 13.000 trẻ được tiêm, trong đó ghi nhận 3,5% trẻ gặp phản ứng thông thường và một vài trường hợp gặp phản ứng nặng.  2 trường hợp phản ứng nặng nhưng được phát hiện, xử lý kịp thời, điều trị ổn định tại BV Xanh Pôn. 

Tuy nhiên tai biến nặng nhất là trường hợp bé gái 70 ngày tuổi (ở thôn Phú Lễ, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất). Sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five vào sáng 9/1 tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm đến tối cùng ngày, trẻ xuất hiện sốt cao. Gia đình cho bé uống hạ sốt nhưng không đỡ, trẻ xuất hiện tím tái và tử vong trước khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất. 

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm nên chưa có kết luận về nguyên nhân tử vong của trường hợp này. 


Xem thêm video: Hà Nội: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine ComBe Five?

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN