Thứ bảy, 29/02/2020 | 06:34
RSS

Vụ bé 2 tháng tuổi nghi tử vong sau khi tiêm vắc xin: Niêm phong tất cả loại thuốc

11-01-2019 19:49:38

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất lên tiếng trước việc tiếp nhận cháu bé 2 tháng tuổi có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở và sùi bọt hồng ra cả miệng...sau khi tiêm vắc xin về bị sốt.

Bé 2 tháng tuổi tử vong nghi sau khi tiêm vắc xin ở Hà Nội?
Bé 2 tháng tuổi tử vong nghi sau khi tiêm vắc xin ở Hà Nội?

Liên quan đến sự việc, bé gái hơn 2 tháng tuổi bị sốt, sau đó tử vong sau khi tiêm phòng vắc xin từ trung tâm ý tế xã Cần Kiệm (Thạch Thất, Hà Nội), trao đổi với PV, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhi trên.

Cháu bé tử vong mới hơn 2 tháng tuổi, là con thứ 3 trong gia đình. Mẹ cháu bé năm nay mới 24 tuổi, gia đình  sinh sống tại xã Cần Kiệm.

Sáng ngày 9/1, gia đình có đưa cháu đi tiêm phòng ở trạm y tế xã. Sau khi theo dõi tại trạm y tế, cháu bé được cho về gia đình, trước khi về nhân viên y tế có cho số điện thoại và cấp 2 gói hạ sốt để phòng trường hợp trẻ sốt thì cho uống.

Đến buổi trưa ngày 9/1 cháu bé có phản ứng sốt nhưng gia đình không đưa đi khám và cho uống 2 gói thuốc trạm y tế phát. Uống hết thuốc cháu bé vẫn không đỡ, đến tối cùng ngày gia đình tự đi mua thuốc hạ sốt về cho cháu bé uống.

Đến khoảng 7h30 sáng ngày 10/1 khi ngủ dậy, gia đình phát hiện cháu bé tím tái, mũi sùi bọt hồng nên gia đình đã đưa con đến viện cấp cứu. Khoảng 8h kém 5 cháu bé được đưa đến viện. 

Khi đến viện cháu bé đã ngừng tim, ngừng thở và sùi bọt hồng ra cả miệng. Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng không được. Ngay sau đó, lãnh đạo Bệnh viện Thạch Thất đã báo cáo Sở Y tế đồng thời nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn. Khi các bác sĩ BV Xanh Pôn về vẫn cố gắng cấp cứu cháu bé nhưng vẫn không được.

Sau khi cháu bé tử vong, phía công an cũng đã vào cuộc niêm phong các loại thuốc đã dùng và cả vắc xin đã tiêm cho cháu bé để phục vụ công tác điều tra. Tối ngày 10/1, các cơ quan chức năng đã tiến hành mổ pháp y.

“Hiện chưa thể kết luận nguyên nhân cháu bé tử vong là gì. Sau khi có kết quả pháp y , hội đồng chuyên môn tiến hành họp khi đó mới đưa ra được kết luận cuối cùng”, vị lãnh đạo này cho biết.

Được biết vắc xin ComBe Five mới được Bộ Y tế đưa vào tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ cuối năm 2018. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 28 tỉnh, thành phố triển khai tiêm loại vắc xin này với hơn 100.000 liều đã được tiêm.

Trước đó, chia sẻ với PV, anh Kiều Văn Tuyên ở thôn Yên Lạc 3 (xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, trước khi đưa con gái đi tiêm, cháu hoàn toàn khỏe mạnh, không ốm đau, bệnh tật. Sau khi đến trạm y tế xã Cần Kiệm để tiêm phòng vaccine 5.1 ComBe Five về buổi trưa cháu có biểu hiện sốt. 

Tuy nhiên, gia đình vẫn theo dõi sức khỏe của cháu và cho uống thuốc nhưng bé không đỡ sốt. Sau đó, cháu bé mệt quá đã ngủ thiếp đi. Đến sáng 10/1, gia đình đưa cháu đến bệnh viện nhưng cháu đã tử vong. 

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cháu bé tử vong là do bệnh lý hay do đi tiêm phòng. Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ.

Đời Sống Plus tiếp tục thông tin.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN