Thứ bảy, 25/03/2023 | 15:05
RSS

Trẻ gặp phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, phụ huynh xử trí ra sao?

Thứ bảy, 29/12/2018, 09:15 (GMT+7)

Sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, trẻ có thể gặp phản ứng như sốt, đau, đỏ hoặc sưng nhẹ tại chỗ tiêm... Phụ huynh cần xử trí theo hướng dẫn dưới đây.


Sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, trẻ sẽ gặp phản ứng gì, phụ huynh xử trí ra sao là những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm

Hiện nay, Bộ Y tế đã triển khai vắc xin mới thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem bằng vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) của Ấn Độ trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh phản ánh trẻ xảy ra phản ứng sau khi tiêm loại vắc xin này. Vậy sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, trẻ sẽ gặp phản ứng gì,phụ huynh cần xử trí như thế nào?

Vắc xin ComBE Five là loại vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu ho gà, uốn ván, viêm gan b, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.Sử dụng vắc xin phối hợp ComBE Five sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình đồng thời trẻ em có cơ hội phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vắc xin ComBE Five được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Không sử dụng vắc xin này cho trẻ sơ sinh.

Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc xin ComBE Five

Khi tiêm vắc xin, trẻ có phản ứng sốt, quấy khóc, da đỏ và đau... trong vòng 24h-48h tự khỏi. Tuy nhiên có những trường hợp cơ thể gặp những phản ứng quá mẫn sẽ gây ra sốc phản vệ, nếu cấp cứu kịp thời sẽ qua khỏi. Cụ thể:

- Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ, khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng. 

- Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng. 

- Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1000 liều. 

- Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.


Xem thêm: Giải đáp 8 câu hỏi nóng về vắc xin ComBe Five

Theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm vắc xin ComBE Five thế nào?

- Sau khi tiêm, phụ huynh cần cho trẻ ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra và tiếp tục theo dõi trẻ sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng.

- Phụ huynh cần quan sát trẻ thường xuyên và chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm.

- Cho trẻ bú/ăn đủ bữa, đủ số lượng, đúng tư thế, không bú/ăn khi nằm…thường xuyên kiểm tra trẻ, đặc biệt ban đêm.

- Không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.

- Nếu phát hiện bất thường gì về sức khỏe của trẻ thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để kịp thời xử lý.

- Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lừ đừ, khó thở: rút lõm hõm ức, bụng, tím môi, thở ậm ạch, sốt cao >39°C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24h, da nổi vân tím, chi lạnh, nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú, co giật, phát ban, hoặc khi trẻ có biểu hiện bất thường khác khiến cha mẹ lo lắng...

- Lưu ý phụ huynh không tự ý dùng thuốc. Dùng thuốc theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu trẻ sốt cần cặp nhiệt độ, theo dõi sát, chườm nước ấm, nới rộng quần áo. Không nên dùng các loại thuốc lá, cây… khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế. Dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tư vấn nhân viên y tế trước và sau khi xử lý. 

Các trường hợp cần tạm hoãn tiêm chủng vắc xin ComBE Five:

- Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng

- Trẻ sốt ≥ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 °C (đo nhiệt độ tại nách).

- Trẻ mới truyền máu, các sản phẩm từ máu hoặc dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp trẻ đang sử dụng globulin miễn dịch điều trị viêm gan B.

- Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày.

- Trẻ có cân nặng dưới 2000 gram.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN