Thứ bảy, 15/08/2020 | 20:50
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần xử lý thích đáng những kẻ hành hung bác sỹ

Thứ tư, 25/10/2017, 18:52 (GMT+7)

Trước những vụ việc bác sĩ bị tấn công ở Hà Tĩnh hay Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát đi lời kêu gọi bảo vệ thầy thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng vụ bác sĩ bị tấn công
Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến.

Mới đây, vào ngày 23/10, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Quảng Bình), bác sĩ Trần Thanh Sơn sau khi cấp cứu cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông thì phát hiện 3 đối tượng đang hành hung anh Lê Trần Minh Tâm (Quảng Bình) ngay tại sảnh Khoa Cấp cứu bệnh viện. Bác sĩ Sơn vào can ngăn thì bị nhóm người này đánh đập khiến bác sĩ Sơn bị chấn thương sọ não, rách giác mạc.

Trong khi đó, ngày 20/10, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (26 tuổi, trú tại xóm 7, xã Hương Long, Hương Khê) cầm con dao dài khoảng 60cm chém nhiều nhát vào người. Nguyên nhân được xác nhận là do chị Hải từ chối truyền nước cho Hoàng Xuân Hải bởi Hải đang trong tình trạng say rượu.

Trước sự việc đau lòng trên, Bộ Y tế đã phát đi lời kêu gọi bảo vệ thầy thuốc của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong đó lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế, theo báo Kiến thức. 

"Thay mặt Bộ Y tế tôi nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những người đã tấn công bạo lực với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn. Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Hà Tĩnh và Quảng Bình có hình thức xem xét, xử phạt thích đáng với người gây bạo lực", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ nỗi đau thể xác và tinh thần với hai thầy thuốc nói trên, đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế dành cho họ sự chăm sóc tốt nhất. Bộ Y tế kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Tĩnh và Quảng Bình xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên.

Theo báo Dân việt, bà Tiến cũng cho rằng, các cơ quan chức năng chưa thực sự ủng hộ vì Bộ Y tế. Đã rất nhiều lần mời công an vào cuộc sau những vụ hành hung bác sĩ nhưng các trường hợp bác sĩ bị đánh không những không giảm mà lại còn tăng.

“Tôi tha thiết mong dư luận, truyền thông và cơ quan chức năng ngăn chặn giảm bớt và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi hành hung bác sĩ. Nếu để tình trạng này xảy ra thì an toàn tính mạng của các bác sỹ bị đe dọa. Đến thời điểm này tôi thấy ngành y tế gần như đơn độc. Về, biện pháp xử lý chúng tôi nghĩ, ngoài các chỉ thị công văn yêu cầu của bộ về an ninh bệnh viện, phải xử lý hình sự thật nghiêm các đối tượng”, bà Tiến chia sẻ.

Trong một diễn biến liên quan, chiều nay (25/10), trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Phan Xuân Công, Trưởng công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), xác nhận thông tin trên và cho biết nghi phạm vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện này bắt giữ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích là Hoàng Xuân Hải (26 tuổi, trú tại xóm 7, xã Hương Long, huyện Hương Khê). 

Hải là nghi phạm cầm dao chém chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm y tế xã Hương Long, bị thương với tổn hại sức khỏe 17%. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN