Thứ tư, 26/01/2022 | 14:42
RSS

Bỏ quy định “không đổi giấy phép lái xe phải thi lại lý thuyết”

Thứ năm, 01/12/2016, 15:00 (GMT+7)

Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định bãi bỏ quy định yêu cầu người dân phải thi lại lý thuyết nếu không đổi giấy phép lái xe PET.

Trao đổi với báo VnExpress, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết Bộ giao thông Vận tải (GTVT) đang soạn thảo thông tư mới sửa đổi Thông tư 58 sau khi nhận ý kiến từ Bộ Tư pháp. Thông tư mới dự kiến ban hành trong tháng 12 này, trong đó giữ nguyên việc yêu cầu người dân đổi giấy phép lái xe ô tô, mô tô từ giấy bìa sang vật liệu PET.

Đổi giấy phép lái xe 1

Người dân chen nhau đi đổi giấy phép lái xe PET. Ảnh Dân Trí

Tuy nhiên, quy định mới sẽ bãi bỏ nội dung "không đổi giấy phép lái xe PET sẽ phải thi lại lý thuyết". Theo ông Huyện, trước đây Bộ GTVT khuyến khích người dân đổi giấy bìa sang vật liệu PET nhằm chống làm giả, thuận tiện cho quản lý nhà nước. Sau nhiều năm, phần lớn người dân không chấp hành khiến cơ quan này đưa ra quy định "phải thi lại lý thuyết" mang tính răn đe hơn.

"Trên 90% người dân cả nước đã đổi giấy phép lái xe ô tô giấy bìa sang vật liệu PET. Với những người không đổi, giấy phép bìa vẫn có giá trị lưu hành, không bị xử phạt", ông Huyện nói.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cũng cho rằng, tình trạng ùn tắc các điểm đổi giấy phép lái xe phần lớn diễn ra tại Hà NộiTP.HCM bởi nhiều người đổi bằng lái xe máy giấy bìa, trong khi lộ trình đổi loại giấy này đến cuối năm 2020.

Đổi giấy phép lái xe 2

Theo Thông tư 58 sửa đổi, người dân không cần đổi bằng lái xe nếu vẫn còn hạn sử dụng. Ảnh VnExpress

Liên quan đến vấn đề này, báo Dân Trí trích lời Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) - khẳng định, trường hợp giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng thì người dân vẫn sử dụng được và CSGT không thể xử phạt.

Thiếu tướng Quân đánh giá, giấy phép lái xe còn thời hạn thì vẫn sử dụng được. Nếu bắt buộc đổi giấy phép lái xe từ loại bìa giấy sang thẻ PET thì chắc chắn không phù hợp, bởi những việc ấy đều do Nhà nước ban hành, quy định nên phải chấp nhận giá trị sử dụng cho tới khi hết thời hạn.

Nếu người dân thích đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET vì thấy tiện ích hơn thì đó là quyền của họ. Như thế mới bớt phiền hà cho người dân, tướng Quân nhấn mạnh.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus