Thứ sáu, 05/06/2020 | 23:17
RSS

Phạt xe không chính chủ từ 2017: CSGT có được tự ý dừng xe kiểm tra?

16-11-2016 15:54:38

Quy định phạt xe không chính chủ sắp được áp dụng đang trở thành tâm điểm của dư luận. Vậy khi đang lưu thông, bạn có bị CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra?

Theo những tin tức mới nhất trên báo VietNamNet về quy định phạt xe không chính chủ, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa chỉ đạo CSGT các địa phương vận động người dân trước 31/12 nên làm thủ tục sang tên môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ hoặc chứng từ không đầy đủ.

Quy định phạt xe không chính chủ sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2017

Quy định phạt xe không chính chủ sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2017. Ảnh minh họa

Như vậy, hạn cuối để người dân đi làm thủ tục sang tên đổi chủ là ngày 31/12/2016. Bắt đầu từ ngày 1/1/2017 người dân không sang tên, chính chủ thì sẽ áp dụng điều 30 nghị định 46, cảnh sát giao thông phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên.

Ngay khi có thông tin về quyết định xử phạt xe không chính chủ từ ngày 1/1/2017, đã có nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng và thắc mắc về vấn đề này. Cụ thể, không ít người băn khoăn liệu khi dùng chung xe máy với các thành viên trong gia đình hoặc mượn xe của người thân, bạn bè thì có phạt không? Hoặc liệu có xảy ra tình trạng CSGT yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe máy chỉ để kiểm tra xe chính chủ?

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an) đã có buổi trao đổi với báo VnExpress để giải thích những thắc mắc nói trên.

Thiếu tướng Trần Thế Quân giải đáp thắc mắc về quy định phạt xe máy không chính chủ

Thiếu tướng Trần Thế Quân giải đáp thắc mắc về quy định phạt xe máy không chính chủ. Ảnh Tiền Phong

Thiếu tướng Trần Thế Quân khẳng định, theo quy định CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông.

Thiếu tướng Trần Thế Quân lấy ví dụ chẳng hạn khi một người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ, nếu CSGT phát hiện sẽ yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Trường hợp chiếc xe mua bán qua nhiều lần, quá thời gian không sang tên đổi, chủ sẽ bị phạt thêm lỗi xe không sang tên, đổi chủ bên cạnh lỗi vượt đèn đỏ.

Cũng theo lời Thiếu tướng Trần Thế Quân, không có quy định nào xử phạt xe không chính chủ với người đi mượn xe. Trong một nhà, vợ, chồng, con cái đi xe của nhau là hết sức bình thường, chỉ cần cầm đăng ký đi là được. Tuy nhiên, trong trường hợp di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái... thì phải sang tên theo đúng quy định.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus