Thứ bảy, 25/09/2021 | 00:30
RSS

Bố mẹ thông minh không so sánh con với người khác và làm những việc này

Thứ hai, 02/11/2020, 20:08 (GMT+7)

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng một từ ngẫu nhiên mà chúng ta thốt ra không hề suy nghĩ có thể khiến con lo lắng, trầm cảm hoặc tự ti.

Tính riêng ở Mỹ mỗi năm có khoảng 700.000 trẻ em bị lạm dụng. Nhiều người vẫn cho rằng không đánh đòn con thì sẽ không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, những hành động khác của bố mẹ tưởng vô hại đã vô tình gây tổn thương cho con còn hơn đánh đòn. 

So sánh con với những người khác

Nếu bạn so sánh con mình với “đứa con trai hoàn hảo” của bạn thân, chúng sẽ không thể nhìn thấy hình ảnh chính xác về bản thân và sẽ cảm thấy như những kẻ thất bại.

Ngược lại, chủ nghĩa thiên vị giữa anh chị em lại dẫn đến sự cạnh tranh không đáng có giữa họ. Hơn thế nữa, một trong hai người sẽ cảm thấy không được yêu thương trong khi người còn lại sẽ phải chịu gánh nặng của một đứa trẻ lý tưởng phải làm mọi thứ theo cách tốt nhất để giữ được vị trí.

Bố mẹ thông minh không so sánh con với người khác và làm những việc này

Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu này, nếu bạn ưu ái đứa trẻ này hơn đứa trẻ khác, nó sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng trầm cảm hơn khi chúng lớn lên.

Từ chối tình cảm của con

Một món đồ chơi bị hỏng có vẻ không quan trọng so với việc phải trả các hóa đơn hàng tháng, nhưng không có nghĩa là một đứa trẻ không có quyền cảm thấy xúc động về nó. Khi điều này xảy ra, trẻ em học cách kìm nén niềm vui, nỗi buồn hoặc sự tức giận của mình và lớn lên trở thành những người lớn không thể thể hiện bản thân hoặc xây dựng mối quan hệ ổn định với mọi người.

Theo nghiên cứu này, chúng có thể khó chịu đựng được những cảm xúc mãnh liệt trong tương lai, gây trầm cảm và lo lắng khi trưởng thành.

Nói dối con

Bạn ngạc nhiên khi khiến một người cảm thấy không chắc chắn về trí nhớ của họ bằng cách nói dối hoặc chỉ thay đổi nhẹ thông tin đã cho. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn giả vờ như bạn chưa bao giờ hứa với con mình. Điều đó sẽ khiến con nghi ngờ bản thân và thế giới xung quanh, từ đó dẫn đến lòng tự trọng thấp.

Bố mẹ thông minh không so sánh con với người khác và làm những việc này

Ảnh minh họa. 

Yêu con có điều kiện

Chắc chắn rằng bạn không có ý gây hại khi nói những điều như thế này. Ngược lại, bạn muốn thúc đẩy con mình về phía trước. Mặc dù đây là những gì bạn nghĩ, nhưng những gì con bạn nghe được là: “Người khác và mẹ sẽ chỉ yêu con nếu con làm mọi thứ hoàn hảo. Bản thân con không đáng được yêu nếu không có thành quả của mình”.

Đặt câu hỏi về khả năng của con

Điều này không giúp một đứa trẻ cố gắng hơn, nó thực sự có tác dụng ngược lại. Bạn càng chỉ ra nhiều khả năng của con, khả năng con từ bỏ càng cao. Những câu nói như vậy của cha mẹ khiến trẻ mất tự tin vào bản thân, sẽ dẫn đến trầm cảm và lo lắng khi lớn lên.

Làm cho con cảm thấy con đang nợ bạn một thứ gì đó

Chắc chắn, bạn có thể đã phải hy sinh để có con. Nhưng đó là sự lựa chọn của bạn, đừng chuyển trách nhiệm cho con. Con không phải cảm thấy tội lỗi vì những quyết định của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến cảm giác tội lỗi bệnh lý liên quan đến các chứng loạn thần kinh khác nhau bao gồm cả rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

T. Linh (Theo Brightside)
Theo GĐVN