Chủ nhật, 03/07/2022 | 22:40
RSS

Bé bị sốt mọc răng có thể tiêm phòng được không?

Thứ năm, 15/10/2020, 11:45 (GMT+7)

Bé bị sốt mọc răng nhưng đến lịch tiêm chủng, mẹ lo lắng phải làm sao để hạ sốt nhanh cho bé và đảm bảo lịch tiêm cho con? Một vài thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho mẹ

 bé bị sốt mọc răng

Mẹ phải làm sao khi trẻ sốt mọc răng vào thời điểm tiêm phòng

Có nên tiêm phòng khi bé bị sốt mọc răng? 

Trẻ bị sốt mọc răng thường nhanh khỏi, chỉ sau khoảng 3 ngày. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bé bị sốt mọc răng sẽ hoãn tiêm phòng trong trường hợp:

  • Đối với tiêm chủng ngoài bệnh viện: Tạm hoãn tiêm nếu trẻ sốt trên 37.5 độ C
  • Đối với tiêm chủng tại bệnh viện: Tạm hoãn nếu trẻ sốt trên 38 độ C
Trường hợp bé tiêm phòng dại, uốn ván sau khi bị súc vật cắn, vẫn tiêm kết hợp với theo dõi và điều trị sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu trẻ sốt nhẹ, mẹ cho bé đi tiêm chủng đúng lịch. Tuy nhiên trước khi tiêm, cần làm một số xét nghiệm sàng lọc để chắc chắn rằng bé không bị sốt vì bất cứ lý do nào khác như bệnh nhiễm trùng, bệnh cấp tính…

Cách hạ sốt nhanh khi bé bị sốt mọc răng

Tiêm chủng đúng lịch sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ bé tốt nhất. Nếu không may bé bị sốt mọc răng đúng lịch tiêm chủng, mẹ cũng đừng lo lắng quá. Hãy thử áp dụng một số cách đơn giản dưới đây để bé hạ sốt nhanh hơn.

sốt mọc răng
Vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày, giúp làm sạch, giảm viêm, sưng nướu
  • Vệ sinh răng miệng cho bé: Bé sốt là do quá trình nướu bị sưng viêm khi răng nhú lên. Vì vậy mẹ cần vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày, giúp làm sạch, giảm viêm, sưng. Mẹ có thể sử dụng một số mẹo dân gian như dùng lá hẹ, rau ngót để rơ nướu cho bé. 
  • Chườm ấm cho bé: Chườm ấm cho trẻ trong trường hợp bé sốt nhẹ, nhiệt độ dưới 38.5 độ C. Mẹ sử dụng khăn sạch nhúng nước ấm (khoảng 35-38 độ C) và lau toàn thân cho bé. 
  • Sử dụng miếng dán hạ sốt Sakura: Mẹ có thể sử dụng miếng dán hạ sốt để dán lên trán cho bé, giúp làm mát và hạ nhiệt. Miếng dán hạ sốt Sakura trong thành phần có Hydrogel thân nước làm mát lạnh tự nhiên, hoạt động theo cơ chế hấp thu nhiệt từ cơ thể khuyếch tán ra ngoài, giúp hạ nhiệt, hạ sốt cho bé. Đặc biệt, miếng dán hạ sốt Sakura không gây dị ứng, an toàn cho cả trẻ sơ sinh và có tác dụng làm mát dịu trong suốt 10 tiếng sử dụng.

Những lưu ý trước khi mang bé bị sốt mọc răng đi tiêm phòng

Bé sốt mọc răng nhưng đến lịch tiêm chủng, mẹ nhớ lưu ý những điều sau để con có thể tham gia đầy đủ các mũi tiêm phòng, theo lịch và khuyến cáo của Bộ Y Tế. 

sốt mọc răng
Luôn thông báo về sức khỏe của bé khi sốt mọc răng cho bác sĩ
  • Kiểm tra thân nhiệt của bé thường xuyên: Nếu bé sốt cao, cần phải chờ bé hết sốt, thân nhiệt của bé ổn định từ 2 – 3 ngày rồi mới đưa bé đi tiêm phòng. Nếu bé sốt nhẹ dưới 38 độ C mẹ có thể đưa bé đi tiêm và thông báo với bác sĩ.
  • Không cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước tiêm phòng 6 tiếng: Điều này có thể gây che dấu biểu hiện sốt. Bác sĩ không theo dõi được tình trạng của bé để đưa ra quyết định chính xác.
  • Luôn thông báo với bác sĩ: Bạn cần thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe của bé, và tất cả các thuốc đã, đang sử dụng gần đây. Điều này giúp tránh những tương tác thuốc, vacxin nguy hiểm.
Như vậy, bé bị sốt mọc răng có thể tiêm phòng được không tuỳ thuộc vào nhiệt độ cơ thể của bé và địa điểm tiêm phòng. Để tránh mất thời gian và công sức, tốt nhất là bạn nên gọi điện trước đến địa điểm tiêm chủng để hỏi cho rõ. 
 
Miếng dán hạ sốt Sakura đã có bán tại các nhà thuốc

sốt mọc răngCho cảm giác mát lạnh, làm dịu ngay cơn sốt

Miếng dán hạ sốt Sakura được sản xuất theo công nghệ và Nguyên liệu nhập khẩu từ Nhật Bản

Tư vấn trực tiếp tại: 1800.6689

Số Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế: 22/2013/BYT-TB-CT

 
Thu Hà
Theo Đời sống Plus/GĐVN