Chủ nhật, 19/05/2024 | 21:04
RSS

Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không chiếm đoạt tiền từ thiện

Chủ nhật, 23/01/2022, 16:52 (GMT+7)

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định các nghệ sĩ Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp.

Chiều 23/1, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác các nghệ sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành thiếu minh bạch trong việc kêu gọi quyên góp và sử dụng tiền từ thiện trong đợt bão lũ miền Trung năm 2020.

Cụ thể, sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận thấy bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa, bà Nguyễn Thị Hương không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung gặp thiên tai, lũ lụt năm 2020; nội dung các tin báo, tố giác không có dấu hiệu tội phạm, không có sự việc phạm tội.

Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không chiếm đoạt tiền từ thiện

Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng được "minh oan".

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Trước đó, tháng 5/2021, Bộ Công an nhận được phản ánh việc ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương kêu gọi quyên góp tiền từ thiện để cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi đợt lũ năm 2020. Những cá nhân này bị tố giác thiếu minh bạch khi phân phối, sử dụng tiền quyên góp.

Ngày 15/10/2021, Cục Cảnh sát hình sự đã mời ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, danh hài Trấn Thành, MC Đại Nghĩa đến làm việc sau những lùm xùm trên mạng về tiền từ thiện.

Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) đã xác minh sự việc trên theo phân công của lãnh đạo Bộ Công an. Ngoài phản ánh từ mạng xã hội một số trường hợp cũng gửi đơn đến C02 phản ánh câu chuyện này.

Trong buổi họp báo ngày 28/12/2021, thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, phó cục trưởng C02 từng cho biết kết quả xác minh cho thấy, các nghệ sĩ kêu gọi ủng hộ từ thiện có công khai tài khoản nhận tiền quyên góp, trong thời gian nhất định đã đóng tài khoản. Sau khi có lượng tiền ủng hộ, các cá nhân trực tiếp hoặc thông qua đại diện đến địa phương làm công tác từ thiện.

"Cơ quan điều tra xác định lượng tiền vào tài khoản từ thiện và số tiền các cá nhân này đi ủng hộ. Kết quả xác minh đến nay cho thấy số tiền vào tài khoản của họ còn ít hơn số tiền các cá nhân đã đi ủng hộ. Cái này có xác nhận của UBND, Mặt trận Tổ quốc hoặc các cá nhân nhận sự ủng hộ", ông Niêm thông tin.

Cuối năm 2021, Công an TP HCM cũng xác định không có dấu hiệu tội phạm trong việc nghệ sĩ Hoài Linh quyên góp từ thiện, sau đó chậm giải ngân. Do đó, công an không khởi tố vụ án liên quan đến việc nghệ sĩ bị 4 người tố cáo chiếm đoạt tiền quyên góp từ thiện.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại