Thứ bảy, 02/12/2023 | 11:54
RSS

Biển Đông sắp hứng bão số 3 trong ít ngày tới

Thứ hai, 22/08/2022, 13:45 (GMT+7)

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi tập trung ứng phó với nguy cơ bão số 3 có thể hình thành trên biển Đông trong ít ngày tới.


Hình ảnh vệ tinh của áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở phía đông đảo Luzon (Philippines) và sắp mạnh thành bão. Ảnh: NICT.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (22/8), ở phía Đông đảo Luzon (Philippines) đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khoảng 70-80% mạnh lên thành bão trong hôm nay. Đến khoảng đêm 23, ngày 24/8 bão nhiều khả năng đi vào vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông và sẽ trở thành bão số 3 trong năm 2022.

Từ 23/8 trở đi, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ giảm mưa. Đến khoảng ngày 28 đến 31/8, hội tụ gió trên cao khả năng thiết lập trở lại gây ra mưa rào và dông rải rác ở Bắc - Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng hoạt động gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên từ nay tới 31/8 mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to, mưa tập trung vào thời điểm chiều và tối.

Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời kỳ từ 22/8 đến 31/8, lượng mưa trên cả nước xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nền nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm, đặc biệt ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ và nguy cơ bão số 3, ngày 22/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi.

Theo đó, trong công văn phát đi sáng nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi tập trung ứng phó với nguy cơ bão số 3 có thể hình thành trên biển Đông trong ít ngày tới.

Khẩn trương thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh. Các tổ chức, đơn vị, cá nhân xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Đồng thời, duy trì thông tin liên lạc thường xuyên nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các tỉnh, TP tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để có phương án ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại