Chủ nhật, 23/01/2022 | 01:37
RSS

Bí quyết nào giúp chị em ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh phụ khoa

Thứ sáu, 27/11/2020, 20:03 (GMT+7)

Tỉ lệ mắc các bệnh phụ khoa ở phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ lên tới 90%, vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp để giúp chị em tránh được căn bệnh này?

Nguyên nhân

Theo thống kê, tỷ lệ mắc các bệnh phụ khoa ở phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ lên tới 90%, trong đó nhóm phụ nữ có thu nhập, kiến thức chiếm hơn 70%. Không chỉ phổ biến mà tình trạng bệnh phụ khoa còn có thể để lại biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị.

Bí quyết nào giúp chị em ngăn ngừa đẩy lùi tình trạng bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa tăng 15% - 17% ca mắc mỗi năm

Theo thống kê, bệnh phụ khoa tăng 15% - 17% ca mắc mỗi năm. Bệnh phụ khoa dễ để lại biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Theo các chuyên gia, việc bệnh phụ khoa gia tăng do 1 số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, do vệ sinh vùng kín kém

Cấu trúc của vùng kín mở hẳn ra ngoài, đồng thời nằm giữa lỗ đi tiểu tiện và đại tiện - nơi chứa nhiều vi khuẩn. Chính vì điều này, nếu vệ sinh vùng kín không sạch dễ khiến nấm, vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa cũng liên quan đến vấn đề vệ sinh không đúng. Nhiều chị em vệ sinh vùng kín quá sâu bên trong dẫn đến mất cân bằng độ pH gây khô ráp, tổn thương âm đạo, âm hộ.

Thứ hai, lây nhiễm bệnh phụ khoa do quan hệ tình dục không an toàn

Nhiều chị em bị lây bệnh phụ khoa do quan hệ tình dục mà không biết và thường nghĩ nguyên nhân do mình vệ sinh không tốt. Nhưng sau khi đi khám nhận được kết quả mới “tá hỏa”. 

Thứ ba, mộ số nguyên nhân khác

Việc dẫn đến bệnh phụ khoa ngoài các nguyên nhân trên còn có thể do stress, căng thẳng đã làm suy yếu hệ miễn dịch, môi trường đột đột thay đổi, các thủ thuật phụ khoa không được khử trùng, phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh,...

Giải pháp nào giúp chị em “nói không” với bệnh phụ khoa

Theo Bs.CKI Trần Thị Thành - Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh (Hà Nội), với mỗi phụ nữ, việc chăm sóc sức khỏe sinh lý nói chung và vùng kín nói riêng là kỹ năng đặc biệt cần thiết. Chăm sóc phần phụ không chỉ đảm bảo sức khỏe, tránh xa các bệnh phụ khoa, còn giúp giữ gìn trọn vẹn hạnh phúc gia đình.

Do đó, hãy tắm rửa cơ thể sạch sẽ mỗi ngày, vệ sinh vùng kín thường xuyên đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt và sau mỗi lần đi vệ sinh, không tự ý thụt rửa vùng kín khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bí quyết nào giúp chị em ngăn ngừa đẩy lùi tình trạng bệnh phụ khoa

Cũng theo bác sĩ Thành, việc duy trì chế độ ăn uống khoa học đảm bảo cũng góp phần không nhỏ vào ngăn ngừa bệnh lý phụ khoa. Việc, thường xuyên luyện tập thể thao cũng làm thay đổi những hiện tượng sinh lý bất thường, nâng cao khả năng miễn dịch giúp chị em phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Ngoài ra, nữ giới nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để ngăn ngừa các bệnh vùng kín, cũng như tầm soát nguy cơ mắc các bệnh ung thư kịp thời.

Bác sĩ Thành chia sẻ thêm, không ít trường hợp chị em bị viêm nhiễm phụ khoa nhưng vì lý do e ngại, chủ quan nên tự ý ra hiệu thuốc mua để điều trị, chữa theo cảm tính hoặc “ai đó mách bảo”.

Điều này thật sự tai hại bởi dễ khiến bệnh nặng thêm. Do đó, ngay khi xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ, các chị em cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn. Mặc dù bệnh phụ khoa dễ mắc, nhưng thay vì lo lắng, mỗi chị em hãy tự trang bị kiến thức bảo vệ bản thân để “nỗi lo bệnh phụ khoa chỉ là quá khứ”.

Hoàng Sơn
Theo GĐVN