Thứ bảy, 28/11/2020 | 07:08
RSS

Căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới có thể là nguyên nhân gây vô sinh

Thứ hai, 09/11/2020, 11:31 (GMT+7)

Bệnh phụ khoa có thể là một trong những lý do gây vô sinh ở nhiều chị em phụ nữ. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây nên hiếm muộn như hút thuốc lá, căng thẳng, chế độ ăn uống…

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới. Theo nghiên cứu, có tới khoảng 15% phụ nữ vô sinh do căn bệnh này.

Đây là tình trạng lớp lót bên trong tử cung vô tình “đi lạc” và tạo thành sẹo ở ống dẫn trứng, khoang bụng, trực tràng, làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng, khả năng di chuyển của tinh trùng, từ đó làm suy giảm khả năng thụ thai.

Viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là một trong những bệnh về đường sinh dục phổ biến nhất thường gặp ở phụ nữ. Viêm nhiễm phụ khoa thường do các loại virus, vi khuẩn hay nấm âm đạo… tấn công. 

Thời gian đầu, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây viêm tử cung, vòi trứng; thậm chí có thể “nâng cấp” thành viêm vùng chậu, tắc ống dẫn trứng gây vô sinh.

Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân chiếm tới 40% – 50% trường hợp hiếm muộn, vô sinh. Riêng bệnh viêm vùng chậu nếu nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. 

Chính vì vậy, khi bạn xuất hiện các triệu chứng như đau vùng bụng dưới, sốt, tiết dịch âm đạo bất thường kèm có mùi, đau khi giao hợp, ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt… thì nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới có thể là nguyên nhân gây vô sinh

U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính khá phổ biến ở chị em nhưng cũng có thể đe dọa khả năng làm mẹ của người phụ nữ. Khi u xơ nằm trong lòng buồng tử cung hoặc ở 2 góc ống dẫn trứng thì nó có thể cản trở sự thụ tinh.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ tử cung như rong kinh, rong huyết, đau bụng kinh, tiểu nhắt, tiểu khó, giao hợp đau, đau bụng kinh, khối u ở bụng dưới,..

Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kỳ kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm…

Nguyên nhân gây nên hội chứng này do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng.

Bệnh thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2 - 3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, làm giảm khả năng sinh sản.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, một số tác nhân khác cũng có thể gây nên tình trạng hiếm muộn ở nữ giới như tuổi tác, hút thuốc lá, căng thẳng, chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao không hợp lý…

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN