Chủ nhật, 23/01/2022 | 00:01
RSS

Bé 6 tháng tuổi bị đầy vết tím đen trên da, đâu là nguyên nhân?

Thứ sáu, 27/11/2020, 16:33 (GMT+7)

Bệnh nhi 6 tháng tuổi được đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, kèm theo sưng nề. Các bác sĩ chẩn đoán bé mắc căn bệnh cực hiếm.

Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân gây mảng xuất huyết tím đen trên da bé 6 tháng tuổi

Bệnh nhi mắc bệnh phù nề xuất huyết cấp tính cực hiếm gặp. Ảnh: BVSNPT

Ngày 27/11, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi mắc bệnh phù nề xuất huyết cấp tính, đây là căn bệnh cực hiếm chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam

Cụ thể, bệnh nhi là bé Đ.N.D (6 tháng tuổi, trú tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Người nhà bệnh nhi cho hay, trước khi vào viện 1 ngày, bé có sốt một ngày, tiền sử khỏe mạnh, gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông chảy máu.

Thời điểm nhập viện, vành tai, má, tay và chân của bệnh nhi xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau. Vài giờ sau khi vào viện, bé tiếp tục xuất hiện phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo sưng nề, đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân. 

Các bác sĩ chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh cho bệnh nhi. Kết quả cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL.

Sau hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán bệnh nhi mắc phù nề xuất huyết cấp tính. Bệnh nhi nhanh chóng được áp dụng điều trị bằng corticoid. Sau 1 tuần, các triệu chứng bệnh của bé đã khỏi hoàn toàn và được xuất viện về nhà.

Trao đổi với VTV News, ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ  cho hay, bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay được phân loại là một thực thể riêng biệt. 

Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc bệnh phù nề xuất huyết cấp tính đã được báo cáo trên toàn thế giới   Người mắc bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN