Thứ tư, 07/06/2023 | 16:51
RSS

Bí quyết chăm sóc da khô thiếu nước hiệu quả

Thứ năm, 08/08/2019, 09:48 (GMT+7)

Da khô thiếu nước rất dễ bị ngứa và mẩn. Da khô cực kỳ khó chịu khi chuẩn bị bước sang mùa thu. Hãy bỏ túi các bí quyết chăm sóc cho làn da khô khó tính ngay bây giờ.

da khô thiếu nước

Học cách chăm sóc da khô thiếu nước hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết da khô thiếu nước là da như thế nào?

Da khô là một trong 3 loại da thường gặp trong chúng ta do thiếu lượng nước trên bề mặt da ở lớp biểu bì. Thông thường người có da khô rất dễ bị ngứa da, sẩn đỏ, da thô ráp. Da khô sẽ có lỗ chân lông nhỏ nên khó thấy được khi nhìn qua bằng mắt thường.

Bạn có thể dùng một mảnh giấy vệ sinh và miết phần da mặt mới rửa sạch. Nếu như da của bạn là da khô thì mảnh giấy sẽ hoàn toàn sạch sẽ mà không có một chút dầu nào.

da khô thiểu nước

Dấu hiệu nhận biết da khô là khi sờ tay trên mặt luôn có cảm giác ráp

Cả nam và nữ đều có khả năng sở hữu làn da khô, tuy nhiên khi tuổi tác tăng lên thì da của bạn có xu hướng khô hơn. Da của người lớn tuổi thường giảm lượng dầu nên rất dễ bị khô.

Các yếu tố môi trường như độ ẩm và nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng tới lượng nước giữ lại trên da. Ví dụ thường thấy nhất vào mùa thu hay mùa đông thì da của bạn sẽ dễ khô hơn là vào mùa hè. Hoặc đôi khi bạn dùng một loại thuốc nào có tác dụng phụ cũng có ảnh hưởng tới da khiến da bị khô.

Lớp biểu bì trên da thường bao gồm chất béo (lipid) và protein. Phần lipid của biểu bì cùng với các protein giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trên da. Khi thiếu protein hoặc chất béo thì độ ẩm trên da cũng sẽ bị mất đi.

Da khô nếu không được chăm sóc kỹ và dưỡng da thường xuyên sẽ dễ dẫn tới da khô ngứa, da nhiễm khuẩn, da bị mụn.

Nguyên nhân dẫn tới da khô thiếu nước

Nguyên nhân bên ngoài

Các yếu tố ngoại cảnh tác động khiến cho da khô bao gồm nhiệt độ lạnh và độ ẩm thấp đặc biệt trong mùa đông.

chăm sóc da khô thiếu nước

Mùa đông khi thời tiết khô lạnh thì da cũng sẽ bị ảnh hưởng trở nên khô ráp hơn

Một số yếu tốc khác cũng sẽ ảnh hưởng khiến bạn sở hữu làn da khô:

  • Độ tuổi tăng dần.
  • Di truyền: Bố hoặc mẹ bạn sở hữu làn da khô.
  • Người có bệnh tuyến giáp: da sẽ bị khô hơn.

Nguyên nhân bên ngoài

Rửa mặt quá nhiều sẽ khiến da trở nên khô hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm thấp cũng sẽ ảnh hưởng khiến tăng nguy cơ cho da khô mất nước.

Dùng sữa rửa mặt có tính tẩy rửa cao với nhiều xà phòng và nhiều bọt là một trong những nhân tố phổ biến gây da khô. Xà phòng chứa chất nhũ hóa loại bỏ tất cả dầu trên da sẽ khiến cho da khô hơn.

Da khô một phần cũng do bạn sử dụng kem dưỡng ẩm không phù hợp.

Da khô phải làm sao?

Cách khắc phục nhược điểm cho làn da khô thiếu nước chính là thường xuyên làm ẩm da bằng các loại dưỡng da. Do hầu hết da khô là do yếu tố bên ngoài nên lựa chọn sữa rửa mặt, kem dưỡng phù hợp sẽ kiểm soát hiệu quả vấn đề về da.

Cách rửa mặt cho da khô

Đối với da khô nên rửa mặt nhẹ nhàng tránh rửa bằng nước nóng và chà xát mạnh. Do việc chà xát kĩ trên da sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ tự nhiên khiến da trở nên khô hơn.

da khô thiếu nước

Rửa mặt cho làn da khô thiếu nước nên tránh tuyệt đối chà xát da dễ gây kích ứng

Nên lựa chọn sữa rửa mặt cho da khô với tính tẩy rửa nhẹ nhàng. Tốt nhất bạn nên ưu tiên các loại không chứa xà phòng và được khuyến cáo dùng được cho tất cả các loại da. Ngoài ra với các loại sữa rửa mặt có mùi thơm, kháng khuẩn có thể không phù hợp với da khô.

Dưỡng ẩm cho da khô

Đối với làn da khô thì quá trình dưỡng da là không thể bỏ qua mỗi ngày. Bạn nên tuân thủ các bước skincare chi tiết bao gồm: Rửa mặt, dùng nước hoa hồng, bôi kem dưỡng da, cuối cùng là dùng huyết thanh hoặc serum dưỡng.

Da khô nên dùng kem dưỡng da từ hai đến ba lần để đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho da.

Các loại kem dưỡng ẩm bạn lựa chọn có thể ưu tiên có chứa axit lactic, hyaluronic acid, urix,… có hiệu quả trong dưỡng ẩm làn da. Bên cạnh đó, nên ưu tiên các loại kem dưỡng nhẹ nhàng không mùi thơm. Tốt nhất nên dùng kem dưỡng ngay sau khi rửa mặt từ 3 đến 5 phút khi da còn ẩm.

Ngăn ngừa da khô mất nước

Để tránh da khô bạn hãy chú ý hơn tới các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và độ ẩm đặc biệt trong các tháng mùa đông. Thời gian này bạn có thể chú ý dưỡng da, giảm tiếp xúc với các chất tẩy rửa mạnh. Hạn chế tiếp xúc với các chất kích thích và quần áo len để ngăn ngừa da khô ngứa, mẩn.

Tâm Đào
Theo Đời sống Plus/GĐVN