Thứ bảy, 04/02/2023 | 16:30
RSS

Bị ho, khó thở, chảy máu mũi dài ngày, người đàn ông đi khám ngỡ ngàng thấy đỉa ngụ cư trong mũi

Thứ tư, 07/12/2022, 17:43 (GMT+7)

Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện ca nội soi gắp dị vật là một con đỉa dài 5 cm sống trong khe mũi của một bệnh nhân nam.


Dị vật được gắp ra là con đỉa còn sống dài 5cm, to bằng đầu đũa. Ảnh: BVCC/Báo Vietnamnet.

Ngày 7/12, theo báo Thanh Hóa thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết, vừa thực hiện ca nội soi gắp một con đỉa dài 5 cm sống trong khe mũi nơi tiếp giáp cổ họng của một bệnh nhân nam.

Theo đó, bệnh nhân Lục Văn B. (ở Thường Xuân, Thanh Hóa) cho biết trước đó khoảng một tuần anh có triệu chứng ho nhiều về đêm, khó thở, chảy máu mũi, đau nhức, ngứa ngáy khó chịu ở vùng mũi. 

Bệnh nhân đã đi khám ở một số cơ sở y tế trên địa bàn nhưng chỉ được chẩn đoán viêm mũi, chảy máu mũi và được kê đơn, uống thuốc nhưng không đỡ mà triệu chứng còn nặng hơn.

Sau đó, Anh B. được gia đình đưa đi khám tại Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Qua thăm khám lâm sàng, nội soi mũi họng, các bác sĩ phát hiện có dị vật sống hình dạng tương tự với loài vắt, đỉa rừng đang di chuyển trong khe mũi của bệnh nhân.

Khi dùng ánh sáng soi vào, dị vật di chuyển liên tục từ khe mũi trên bên phải xuống khe mũi dưới với tốc độ nhanh. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về phòng mổ để gắp dị vật.

Ban đầu bệnh nhân được gây tê nhưng do dị vật thuộc ngành giun đốt rất trơn, di chuyển và lẩn trốn nhanh khi đụng vào nên rất khó để xác định vị trí chính xác của dị vật. Hơn nữa do cấu trúc hốc mũi hẹp nên việc tìm và lấy dị vật sống lại càng khó khăn hơn.

Sau hơn 20 phút không thể dùng phương pháp nội soi gây tê để lấy dị vật, các bác sĩ quyết định chuyển sang phương pháp nội soi gây mê để việc gắp dị vật sống được thuận lợi hơn.

Sau 45 phút tìm kiếm, dị vật được gắp ra là một con đỉa còn sống dài 5 cm, to gần bằng chiếc đũa bám trong khe mũi trên bên phải của bệnh nhân. Ngay sau khi gắp được dị vật ra, bệnh nhân đã hết các triệu chứng ngứa ngáy và khó thở, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Báo Vietnamnet thông tin, theo lời kể của anh B. khoảng 1 tuần nay, anh có đi làm đồi, do khát nước nên đã uống nước suối và rửa mặt ở đó. Các bác sĩ nhận định có thể bệnh nhân đã bị đỉa chui vào miệng trong quá trình sử dụng nước suối.

Theo khuyến cáo của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Đơn nguyên đầu mặt cổ, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, người dân không nên sử dụng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh ở các khe suối để uống, đề phòng đỉa, vắt chui vào cơ thể.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại