Thứ năm, 19/05/2022 | 00:22
RSS

Bị chỉ trích khi Minh Béo nhận huy chương Bạc, BTC Liên hoan Kịch nói gì?

Thứ tư, 19/01/2022, 12:00 (GMT+7)

Thông tin Minh Béo nhận được giải thưởng là huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 gây ra tranh cãi trong dư luận.

Sự kiện:
Minh Béo

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam (do Bộ VHTT&DL chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức) vừa bế mạc và trao giải tại TP.HCM vào 17/1. Hội đồng trao tới 105 huy chương dành cho các diễn viên góp mặt trong các vở diễn. Huy chương vàng cho cá nhân có nhiều tên tuổi quen thuộc như Hoài Linh, Việt Hương, Mỹ Uyên,...

Trong đó, huy chương bạc có tên Hồng Quang Minh (Minh Béo) trong vở diễn Thi thể thứ tư gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Minh Béo nhận huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021

Minh Béo nhận huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021. 

Phần lớn, khán giả không đồng tình với việc Minh Béo nhận được giải thưởng này. Lý do bởi Minh Béo từng bị xét xử tại Mỹ về tội ấu dâm, bị phạt 9 tháng tù giam. Thời gian gần đây, nam diễn viên này lại tiếp tục bị một số diễn viên trẻ tố gạ tình khi đăng tuyển diễn viên. Khán giả và dư luận bức xúc khi trao một giải thường tầm quốc gia cho một nhân vật vi phạm pháp luật và đạo đức như Minh Béo.

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, rất nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên, bất bình trước việc trao giải này: "Thật là không thể tin nổi", "Nghệ sĩ từng ấu dâm, gạ tình cũng không bị phong sát", "Lộn xộn hơn nồi cháo rồi", "Sa mạc lời, cạn lời", "Thấy càng ngày càng giống như trò hề", "Thật hết nói nổi, chẳng hiểu nổi văn hóa showbiz kiểu gì", "Thật xấu hổ, tai tiếng như vậy còn để thi thố rồi trao giải thưởng, Bộ VHTT&DL nghĩ gì không biết"….

Minh Béo nhận huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021

Bằng khen của Minh Béo.

Trả lời trênVietNamNet, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng, Cục NTBD cho biết: "Việc công ty TNHH nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc tại TP.HCM được sự cấp phép của Sở VHTT TP.HCM. Việc nghệ sĩ Hồng Quang Minh (Minh Béo) đoạt giải Bạc với vai diễn Khánh trong vở kịch Thi thể thứ 4 là do sự thống nhất từ Hội đồng nghệ thuật. Hội đồng nghệ thuật dựa vào chất lượng của vở diễn để trao giải. Tất cả điều này không vi phạm gì. Còn việc Minh Béo từng vi phạm pháp luật, đã có pháp luật xử lý".

NSND Minh Ngọc – Trưởng BGK của Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 chia sẻ trên tờ Dân Việt: "Tôi cho rằng, đây là vấn đề thuộc về quyền cá nhân. Nếu có gì ảnh hưởng đến xã hội thì dư luận và báo chí có quyền lên án, có quyền phát biểu. Còn anh Minh Béo không có vi phạm quy định gì khi tham gia Liên hoan thì Hội đồng giám khảo phải chấm như bình thường. Việc chấm này không liên quan gì đến những vấn đề tai tiếng của anh ấy.

Chúng tôi chấm trên cơ sở chất lượng vai diễn và tài năng của anh khi thể hiện nhân vật trên sân khấu. Anh ấy diễn tương đối được chứ không đến nỗi dở. Nhân vật trên sân khấu có thể xấu, có thể tốt… đó là vai diễn chứ không phải con người thật của anh ta. Cho nên huy chương bạc là để đánh giá trong phạm vi đó thôi. Và chúng tôi chấm trên tinh thần vô tư chứ không liên quan đến chuyện riêng tư của ai cả. Còn bản thân Minh Béo có gì đó xấu thì quyền lên án thuộc về mọi người. Và anh ta vi phạm pháp luật thì cơ quan pháp luật sẽ xử lý".

Minh Béo nhận huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021

Minh Béo.

Trước đó, vào tháng 3/2013, Minh Béo sang Mỹ lưu diễn và bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé đang ở tuổi vị thành niên, bị gia đình cậu bé này báo lại sự việc cho cảnh sát. Tại phiên tòa cuối cùng, Minh Béo bị khép 2 tội danh: quan hệ tình dục bằng miệng với người dưới 18 tuổi và mưu toan thực hiện hành vi dâm ô với người dưới 14 tuổi.

Với các tội danh trên, phía luật sư hai bên đã cùng thống nhất thương lượng mức án 18 tháng tù giam tại nhà tù tiểu bang và bắt buộc ghi vào sổ đăng ký phạm tội. Sau cùng, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ thông qua mức án dành cho Minh Béo là 18 tháng tù giám, bao gồm thụ án 50% thời gian ngồi tù, tương đương 9 tháng tù. Do đã bị tạm giam hơn 4 tháng rưỡi nên nam diễn viên được phóng thích vào ngày 19/12/2016 và bịu trục xuất về Việt Nam vào ngày 22/12/2016.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại