Thứ ba, 28/09/2021 | 21:42
RSS

Bị cáo Hà Văn Thắm: “Tôi gần như đã lừa thuộc cấp”

Thứ năm, 02/03/2017, 15:51 (GMT+7)

Cuối buổi xét xử sáng 2/3, bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận, hành vi của mình gần như đã lừa thuộc cấp. “Các hành vi của bị cáo gây ra là có tội, còn nhân viên dưới quyền không có tội”, bị cáo này thừa nhận.

Cuối giờ xét xử buổi sáng, Hội đồng xét xử đã thẩm vấn Hà Văn Thắm về việc chi chăm sóc khách hàng. Bị cáo này cho hay là chấp thuận quyết định này của Nguyễn Xuân Sơn. Không phải vì bị sức ép nào để chi nguồn tiền chăm sóc khách hàng mà thấy hoàn cảnh lúc đó là phải làm như vậy.

Đại án tại Oceanbank 1

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Bị cáo Hà Văn Thắm đã đề cập tới vai trò của nhân viên dưới quyền, cụ thể là bị cáo Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó TGĐ Oceanbank). “Các khoản tiền rút cho anh Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo nói với chị Thủy là khoản tạm ứng. Chị Thủy thực hiện không biết việc gì, sau đó chị có nghe ai đó nói thì biết là khoản chi chăm sóc khách hàng. 

Chị Thủy muốn bị cáo nộp chứng từ. Bị cáo có hứa với chị sẽ làm như vậy, bị cáo còn hứa sẽ bỏ tiền cho những người tạm ứng chưa hoàn ứng. Có những lần chị Thủy tỏ ra khá căng, bị cáo giải thích nếu không thực hiện ngân hàng sẽ sập" - bị cáo Thắm nói.

Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu cho biết không có quan hệ gì với Công ty BSC. Tuy nhiên bị cáo này thừa nhận, giữa năm 2009, Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo bị cáo thực hiện bán ngoại tệ cho khách hàng vay vốn, thu phí dịch vụ qua Công ty BSC.

Theo bị cáo Thắm, hành vi của bị cáo Lê Thị Thu Thủy là do cựu Phó TGĐ này không biết. "Bị cáo gần như đã lừa chị Thủy. Tội lỗi là của bị cáo. Chị Thủy là cấp dưới quyền không có lỗi, họ làm vì hoàn cảnh như vậy" - bị cáo Thắm khai.

Trước đó, Hội đồng xét xử dành phần lớn thời gian để thẩm vấn làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của các bị cáo gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng của Oceanbank.

Tại ngày đầu xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng GĐ Oceanbank đã bật khóc khi Tòa kiểm tra căn cước. Còn sáng nay khi bị thẩm vấn trước tòa, bị cáo Thu tỏ ra bình tĩnh, giọng nhỏ nhẹ trả lời Hội đồng xét xử.

Đại án tại Oceanbank 2

Bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng GĐ Oceanbank.

Trả lời trước tòa, bị cáo Nguyễn Minh Thu cho biết: Cuối năm 2009, bị cáo là Phó TGĐ. Thời điểm đó, Nguyễn Xuân Sơn - TGĐ Oceanbank được điều động về Tập đoàn Dầu khí (PVN)."Anh Sơn nói với bị cáo là giới thiệu để thay vị trí anh ấy nhưng bị cáo từ chối vì mới sinh con, con nhỏ hay ốm. Sau đó Hà Văn Thắm trao đổi với bị cáo về việc giữ vị trí tổng giám đốc, bị cáo mới nhận lời" - bị cáo Thu cho biết.

Theo truy tố, giữa năm 2009, khi bị cáo Thu còn là Phó TGĐ Oceanbank đã tiếp nhận sự chỉ đạo của Tổng GĐ Nguyễn Xuân Sơn thực hiện trên toàn hệ thống của Oceanbank  việc thu thêm tiền chênh lệch ngoài tỷ giá trong hợp đồng bán ngoại tệ cho khách hàng.

Thực hiện chỉ đạo này, bị cáo Thu đã giao cho Nguyễn Hoài Nam là giám đốc Khối nguồn vốn của Oceanbank làm đầu mối phối hợp với các chi nhánh, cung cấp tỷ giá vượt trần khi có khách mua ngoại tệ để thực hiện việc bán ngoại tệ cho khách hàng với tỷ giá cao hơn trần tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước quy định, phần chênh lệch được thu qua hợp đồng dịch vụ ký với Công ty cổ phần BSC Việt Nam (Công ty BSC- do Hà Văn Thắm thành lập thực hiện việc ký hợp đồng làm dịch vụ đối với khách hàng vay vốn ở Oceanbank).

Theo chỉ đạo này, khối nguồn vốn và các chi nhánh của Oceanbank khi thực hiện 651 hợp đồng mua bán ngoại tệ với khách hàng đã yêu cầu khách hàng ký 200 hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC, thu nguồn phí gần 13 tỷ đồng, khoản tiền này dùng để chi theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn.

 

Lương Kết
Theo Dân Việt