Chủ nhật, 17/01/2021 | 10:51
RSS

Bị 2 bạn dìm đầu xuống nước để trêu đùa, bé trai nguy kịch vì ngạt

Thứ tư, 28/10/2020, 10:10 (GMT+7)

Trong lúc nô đùa, hai bạn đi bơi cùng nhấn bé trai xuống nước liên tục dẫn đến bị ngạt nước trong thời gian dài. Sau ít phút, cứu hộ viên tại hồ bơi phát hiện và đã đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Ngạt nước khi đi bơi, bé trai nhập viện nguy kịch

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhi. Ảnh: Zing

Ngày 28/10, VNExpress dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, vừa qua đơn vị này đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhi L.N.N.P. (14 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) bị suy hô hấp do ngạt nước trong thời gian dài khi đi bơi.

Trưa cùng ngày nhập viện, bé P. và hai người bạn đến hồ bơi ở Bình Chánh. Theo chia sẻ của bé P., trong lúc nô đùa đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn xuống nước liên tục và sau đó không hay biết. Khoảng 5 phút sau đó, cứu hộ viên tại hồ bơi phát hiện bé trai đang vùng vẫy dưới nước nên lập tức đưa lên.

Lúc này, bé P. tím tái, không thở. Cứu hộ hồ bơi đã hô hấp nhân tạo, ấn tim, thổi ngạt cho trẻ và gọi cấp cứu 115. Sau khoảng 10-15 phút, bệnh nhi được bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 đặt nội khí quản, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi đến khi có nhịp trở lại.

Bé được chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng hôn mê, mạch và huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản. Ngay lập tức, bệnh nhi được xử trí thở máy, chống co giật, đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm. 

Bên cạnh đó, các sĩ cũng truyền thuốc vận mạch, điều chỉnh nước, điện giải, dùng kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ. Tuy nhiên, sau đó tình trạng bệnh nhi diễn biến xấu hơn nên các bác sĩ tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não. Sau 5 ngày hồi sức tích cực, bé P. hồi tỉnh, cai được máy thở và tiếp tục dùng kháng sinh điều trị viêm phổi.

Trao đổi với Zing, BS.CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn theo cùng. Ngoài ra, người lớn nên cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN