Bệnh viêm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm họng là đau họng, rát cổ, ho có đờm, khản tiếng, mất tiếng…Ngoài điều trị bằng thuốc, chúng ta còn cần một chế độ ăn uống phù hợp để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại nguyên nhân gây bệnh.
Người bệnh viêm họng sẽ cảm thấy rất khó chịu khi cổ họng của mình đau hoặc rát, đặc biệt là khi nuốt. Do vậy thường sẽ không muốn ăn gì cả. Tuy nhiên nếu không ăn uống gì trong những ngày này, cơ thể sẽ càng không có đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh. Vậy nên ăn gì giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu?
Khi bị viêm họng, người bệnh sẽ bị tổn thương phần khoang họng với cảm giác đau rát khó chịu. Vì vậy các thức ăn dạng mềm, mát như cháo, soup, các loại rau luộc, canh rau mát… là lựa chọn lý tưởng cho cổ họng của bạn.
Nên hạn chế thức ăn chiên rán giòn vì có thể gây tổn thương tăng thêm cũng như ma sát gây khó chịu cho họng. Đặc biệt nên ăn các loại súp khoai tây, bí đỏ, cháo yến mạch mật ong sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này. Các món ăn này giàu chất xơ và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng giảm đau họng và hỗ trợ chữa viêm họng hiệu quả.
Vitamin C có nhiều trong các loại quả cam, chanh, bưởi,...
Vitamin C có nhiều trong các loại quả như cam, chanh, bưởi, ổi, xoài, chuối…giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, là yếu tố quan trọng nhất giúp cơ thể đẩy lùi mầm bệnh và trở nên khỏe mạnh trở lại. Ngoài ra còn có công dụng làm mát, giảm đau họng hiệu quả. Bên cạnh đó những loại trái cây nhiều vitamin C còn cải thiện chức năng thải độc gan giúp loại bỏ các vi khuẩn gây viêm họng.
Thực phẩm chứa nhiều kẽm rất tốt cho người bệnh viêm họng
Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt là trong thời kỳ trẻ mắc bệnh thì chất này càng không thể thiếu. Kẽm giúp cơ thể có sức đề kháng với bệnh tật hết sức tuyệt vời, khả năng kháng virus của kẽm rất cao.
Điều này là vô cùng hữu ích vì virus là một trong các nguyên nhân gây ra viêm họng. Các thực phẩm chứa nhiều kẽm là các loại hải sản như: Tôm, cua ngao, sò, nghêu, ốc hay các loại rau củ như củ cải trắng, rau chân vịt, đậu hà lan…. Ngoài ra trong trứng, thịt bò, nước cốt dừa cũng chứa một hàm lượng kẽm khá cao có thể bổ sung khi bị viêm họng.
Nước là nguyên liệu cần thiết cho cơ thể hoạt động được hiệu quả. Nước giúp quá trình tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể được diễn ra dễ dàng. Bên cạnh đó, nước giải độc cho cơ thể, làm mát và giảm kích ứng cho cổ họng. Hãy uống nước thường xuyên và đủ lượng để cơ thể được hoạt động tốt nhất và nhanh chóng khỏi bệnh.
Viêm họng uống nước đá có tốt không?
Thông thường khi bị viêm họng người ta kiêng uống nước lạnh, điều này liệu có thực sự chính xác không?
Mật ong được biết đến với rất nhiều công dụng, được sử dụng phục vụ chăm sóc cơ thể con người như: làm mềm tóc, đẹp da, duy trì vóc dáng và trị viêm họng. Mật ong khi đi qua cổ họng sẽ tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây viêm họng ngoài ra còn giúp tăng sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất, tốt cho hệ hô hấp, hệ tiêu hóa. Mật ong còn làm nguyên liệu không thể thiếu trong bài thuốc chanh ngâm mật ong trị đau họng, viêm họng, ho hiệu quả.
Mật ong thiên nhiên là liệu pháp điều trị viêm họng hiệu quả
Nước chanh pha thêm mật ong rất tốt cho những người bị đau rát họng, ho hay viêm họng. Nó có tính sát khuẩn, giảm viêm nhiễm và làm dịu cơn đau rát rất tốt. Ngoài ra, nước chanh mật ong còn chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.
Uống trà cũng là cách hiệu quả khi bị viêm họng. Trà mật ong, trà xanh, trà gừng hay trà bạc hà ấm sẽ làm bạn thấy dễ chịu hơn. Nó chống viêm nhiễm, giảm kích ứng và giúp cổ họng được thông thoáng.
Ngoài những loại thực phẩm nên bổ sung khi viêm họng thì bạn cũng cần hạn chế sử dụng một số đồ ăn có hại sau:
Đồ chiên nướng rất ngon nhưng không phải là lựa chọn tốt khi đang bị viêm họng
Các món ăn được chế biến theo cách nướng hoặc chiên thường rất khô và cứng nên khi nhai, nuốt chúng vẫn còn những thành cạnh rất cứng và sắc gây ra những tổn thương ở cổ họng. Khi nuốt, những thành cứng này sẽ cọ xát va chạm với thành họng làm cho bạn sẽ rất đau. Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục.
Món cay là món có vị cay, rất có tác dụng đưa đẩy, có lợi cho tiêu hóa. Nhưng lại không có lợi với người viêm họng cấp. Lý do là vì viêm họng làm rát đỏ toàn bộ họng. Tùy vào từng thể bệnh và từng người, có người rát nhiều, có người rát ít, có người không rát. Nhưng khi ăn những món cay sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn. Về bản chất, các món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác mà thôi.
Hãy từ chối những cuộc nhậu khi bị viêm họng để đảm bảo sức khỏe
Cồn hay được sử dụng để sát khuẩn, làm sạch vết thương, tuy nhiên đối với viêm họng thì tuyệt đối không nên sử dụng. Thức uống có cồn gây ra cảm giác nóng rát ở họng. Ngoài ra người say rượu bia, cơ hô hấp trên thường mất kiểm soát, dịch tiết ra nhiều, khi ngủ phải há miệng ra để thở. Không khí thở không đi qua mũi mà đi thẳng qua miệng, không được lọc, không được làm ấm hay làm ẩm sẽ gia tăng mức độ viêm họng hơn.