Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:32
RSS

Tự ý chữa viêm họng tại nhà, bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt

Thứ hai, 14/05/2018, 11:05 (GMT+7)

Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có ổ áp xe mặt trái và đang trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng với chỉ số bạch cầu tăng cao, chỉ số nhiễm trùng rất cao.

bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt vì tự ý chữa viêm họng tại nhà
Bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt vì tự ý chữa viêm họng tại nhà 

Bệnh nhân là anh S. T. V. (41 tuổi), hộ khẩu ở huyện Bắc Quang - Hà Giang. Anh V. đến phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng biến dạng khuôn mặt do ổ áp xe má trái

Trước đó anh V. bị đau nhiều vùng mặt, sốt 38 độ, ổ áp xe sưng tấy đỏ, nóng , hơi thở có mùi hôi, rất khó khăn khi ăn uống.

Gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó 10 ngày bệnh nhân bị viêm họng đã ở nhà tự mua thuốc uống nhưng không khỏi đã vào Bệnh viện huyện điều trị và ra viện.

Sau khi ra viện có hiện tượng đau má trái, tình trạng đau càng nhiều đã nhập viện điều trị nhưng không thuyên giảm, gia đình xin chuyển lên Bệnh viện tỉnh. Qua quá trình thăm khám không tìm rõ nguyên nhân, bệnh viện tỉnh đã đề nghị bệnh nhân chuyển lên tuyến Trung Ương.

bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt vì tự ý chữa viêm họng tại nhà  2
Cận cảnh gương mặt biến dạng của bệnh nhân

Bệnh nhân tới phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương ngày 13/05/2018. Sau khi thăm khám cùng kết quả cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có ổ áp xe mặt trái và đang trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng. Chỉ số bạch cầu tăng cao: 16.6 g/l ( người bình thường: 4.0 đến 10.0), Chỉ số nhiễm trùng rất cao: 12.11mg/dl (người bình thường: 0 đến 5 mg/dl).

Theo Bác sỹ Bùi Đức Dũng - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, trường hợp bệnh nhân V. khó chẩn đoán và cần có phác đồ điều trị phức tạp. Áp xe vùng mặt hàm cực kỳ nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiễm trùng máu và nguy cơ tử vong rất cao. Nguyên nhân của tình trạng áp xe nặng như vậy do nhiễm khuẩn da mô mềm và kỵ khí.

Chính vì vậy với các bệnh nhân bị viêm họng cần được điều trị sớm, dứt điểm theo chỉ dẫn của Bác sỹ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Khi có dấu hiệu sưng đau phần mô mềm cần tới ngay các cơ sở y tế có trang thiết bị Y tế hiện đại cùng đội ngũ y, bác sỹ có chuyên môn cao để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương.


Xem thêm Clip: Cách chà xát ngón tay giúp gan thận và dạ dày tự khỏe mà không tốn 1 xu

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN