Thứ ba, 07/04/2020 | 20:26
RSS

Bệnh tình dục nguy hiểm bất ngờ hoành hành trở lại

23-09-2018 10:25:02

Căn bệnh tình dục nguy hiểm - giang mai bất ngờ hoành hành trở lại vì nhiều người bắt đầu lơ là chuyện an toàn tình dục.


Bệnh giang mai quay trở lại khi nhiều người lơ là chuyện an toàn tình dục (Ảnh minh hoạ)

Các chuyên gia Mỹ vừa đưa ra lời cảnh báo về giang mai nay bỗng quay trở lại bên cạnh bệnh lậu và chlamydia. Cảnh báo này được đưa ra tại các cuộc họp ở bang California bàn cách giải quyết những ca giang mai ngày một tăng nhanh ở Mỹ.

Tiến sĩ Cameron Kaiser, đến từ Sở Y tế Quận Riverside (California) nhận định hiện tượng này có thể bắt nguồn từ việc bệnh HIV được phòng ngừa và điều trị hiệu quả trong thời gian qua. Khi người ta bớt đi nỗi sợ về căn bệnh thế kỷ, họ bắt đầu lơ là chuyện an toàn tình dục.

Theo số liệu mới nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, trong năm 2017, tỷ lệ bệnh lậu giang mai và chlamydia ở Mỹ đạt mức cao kỷ lục.

Ở bang California, có những khu vực tỉ lệ nhiễm giang mai tăng đến 300% trong vòng 1 thập kỷ. Ở San Joaquin, thậm chí số ca tăng 44% chỉ trong vòng 1 năm. Những con số này cho thấy trong vài năm trở lại đây, tình hình nhiễm giang mai ở Mỹ đã trở nên đáng báo động.

Theo tiến sĩ Kaiser, xu hướng này không chỉ xảy ra ở California mà còn là của cả nước Mỹ và có thể là nhiều quốc gia khác nữa. Bởi ngày nay các tiến bộ y học, bao gồm tiến bộ trong kiểm soát HIV, phòng tránh thai… dễ dàng được lan truyền khắp thế giới. Từ đó, mọi người bị ảnh hưởng bởi xu hướng cảm thấy tình dục trở nên an toàn hơn, không còn quá sợ hãi và phòng ngừa kỹ càng bệnh tình dục.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nhóm có tỉ lệ nhiễm giang mai và các bệnh tình dục cũ khác cao nhất là những người đồng tính nam. Ở Palm Springs, nơi được mệnh danh là “thánh địa đồng tính”, cứ 100.000 người sẽ có 100 ca mắc giang mai trong năm 2017 - gấp 10 lần mức trung bình trên toàn nước Mỹ.

Các chuyên gia cảnh báo rằng cho dù với sự tiến bộ của ngành y tế hiện nay, bệnh giang mai  không quá khó điều trị nhưng nó cũng có thể diễn tiến nặng và rất nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và phù hợp. Đáng sợ hơn, căn bệnh rất dễ đi qua nhau thai nếu một phụ nữ mang thai để nhiễm, nguy cơ ảnh hưởng đến đứa trẻ: thai chết lưu hoặc sống nhưng mang dị tật bẩm sinh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng lo lắng hiện tượng căn bệnh cũ trở nên nguy hiểm hơn khi "tái xuất". Trước đó, các nhà khoa học đã vô cùng đau đầu khi đưa ra cảnh báo về căn bệnh tình dục mang tên Mycoplasma genitalium (MG). Căn bệnh nguy hiểm ở chỗ có thể người bệnh tự khỏi trong lần mắc đầu tiên nhưng đến lần sau lại nặng hơn và chính sự điều trị không đúng trước đó gây nên tình trạng kháng thuốc.

Cảnh báo về “siêu bệnh” này được đưa ra khi những nghiên cứu cho thấy loại vi khuẩn gây ra bệnh đang có dấu hiệu mạnh dần lên và đánh bại thuốc của con người. Các bệnh nhân nhiễm MG thường được điều trị bằng một họ kháng sinh mang tên macrolides. Tuy nhiên, ở Anh tình trạng kháng macrolides đã lên tới 40%.

Mặc dù cuối cùng các bác sĩ cũng tìm ra cách chữa sau khi thử đủ loại kháng sinh nhưng những lo lắng mà nó để lại là vô cùng lớn.

Xem thêm bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản: Bệnh viên Bạch Mai công bố nguyên nhân

Ngọc Châu (theo Daily Mail)
Theo Đời sống Plus/GĐVN