Thứ tư, 01/04/2020 | 19:03
RSS

Xuất hiện "siêu bệnh tình dục", nguy cơ không có thuốc kháng bệnh

19-07-2018 19:50:20

Cảnh báo một bệnh tình dục mới gây ra bởi vi khuẩn Mycoplasma genitalium (MG) đang trở nên nguy hiểm hơn khi căn bệnh này đánh bại kháng sinh và có nguy cơ lây lan cao.

Bệnh tình dục Mycoplasma genitalium (MG) gây ra đang ngày một mạnh mẽ và kháng kháng sinh nhiều hơn
Bệnh tình dục mới do vi khuẩn Mycoplasma genitalium (MG) gây ra đang ngày một mạnh mẽ và kháng kháng sinh nhiều hơn. Ảnh Internet.

Cảnh báo về bệnh tình dục mới mang tên Mycoplasma genitalium

Hiệp hội Sức khỏe tình dục và HIV Anh vừa đưa ra cảnh báo về căn bệnh mang tên Mycoplasma genitalium (MG). Dựa trên kết quả của một số khảo sát tại Anh, có đến 1-2% người trưởng thành từng nhiễm loại vi khuẩn này. Đa số những người phơi nhiễm vi khuẩn đều không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, họ có thể lây bệnh cho bạn tình. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là viêm niệu đạo ở nam giới, viêm vùng chậu và vô sinh ở phụ nữ.

Trên thực tế, căn bệnh này thường bị lầm tưởng là một viêm nhiễm thông thường hay các bệnh liên quan đến đường tình dục khác. Người bệnh thường chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh, dẫn đến điều trị không đúng. Nguy hiểm ở chỗ có thể người bệnh tự khỏi trong lần mắc đầu tiên nhưng đến lần sau lại nặng hơn và chính sự điều trị không đúng trước đó gây nên tình trạng kháng thuốc.

Cảnh báo về “siêu bệnh” này được đưa ra khi những nghiên cứu cho thấy loại vi khuẩn gây ra bệnh đang có dấu hiệu mạnh dần lên và đánh bại thuốc của con người. Các bệnh nhân nhiễm MG thường được điều trị bằng một họ kháng sinh mang tên macrolides. Tuy nhiên, hiện tại ở Anh tình trạng kháng macrolides đã lên tới 40%. Điều này có thể đúng ở nhiều nước khác vì đây là kháng sinh phổ biến từ lâu.

Nguy cơ không có thuốc kháng bệnh

Hiện vẫn còn một loại kháng sinh mang tên azithromycin có thể đánh bại MG. Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học lo ngại với sự mạnh dần lên của MG và sự thiếu quan tâm điều trị căn bệnh của đa số người dân, rất có thể, kháng sinh này cũng sẽ thất bại và khi đó nó sẽ trở thành một căn bệnh không có thuốc chữa. MG có nguy cơ trở thành một "siêu bệnh tình dục" mới hành hạ con người.

Hầu hết các bênh gây ra bởi các virus, vi khuẩn biến đổi, kháng hầu hết các kháng sinh đang là mối lo ngại lớn của nhiều quốc gia. Hồi tháng 3 vừa qua, các cơ quan y tế của Anh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng điên đầu tìm cách chữa chạy cho một người đàn ông bị nhiễm "siêu bệnh lậu" sau tình một đêm với một cô gái bí ẩn trong chuyến du lịch trước đó đến các nước Đông Nam Á.

Các phương pháp điều trị hiện hành dành cho bệnh lậu đều bó tay trước ca bệnh lậu được cho là "nặng nhất thế giới" này. Sau hơn 1 tháng với vô số phác đồ thử nghiệm, các bác sĩ hàng đầu mới tìm ra cách cứu nam bệnh nhân. Lúc anh ta vừa khỏi bệnh cũng là lúc Úc báo cáo thêm 2 trường hợp tương tự.


Xem thêm: 
Mổ xương tay tử vong tại BVĐK Hà Đông: Gia đình chờ sự công minh của pháp luật​

Hà Xuyên (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus/GĐVN