Chủ nhật, 14/08/2022 | 11:24
RSS

Bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong sau 3 ngày nhập viện điều trị viêm phổi

Thứ hai, 27/06/2022, 16:49 (GMT+7)

Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, một bệnh nhi 4 tháng tuổi vừa tử vong tại bệnh viện trong quá trình điều trị viêm phổi.

Sự kiện:
Đắk Lắk

Bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong sau 3 ngày nhập viện điều trị viêm phổi

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột nơi xảy ra vụ việc

Ngày 27/6, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Hà Văn Tuấn xác nhận với báo Thanh niên, một bệnh nhi 4 tháng tuổi vừa tử vong tại bệnh viện trong quá trình điều trị bệnh viêm phổi.

Theo ông Tuấn, trường hợp tử vong là cháu T.N.H. (4 tháng tuổi, trú H ở xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk). Cháu H. được đưa vào Khoa nhi Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột điều trị vì viêm phổi vào ngày 24/6.

Trong quá trình điều trị, cháu H. đã có tiến triển tốt. Tuy nhiên, đến tối 26/6, cháu H. có biểu hiện chuyển nặng, sức khỏe yếu. Trước tình hình trên, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn xe cộ và được người nhà đồng ý chuyển cháu H. xuống TP.HCM cấp cứu.

Tuy nhiên, sau khi tham vấn nhiều ý kiến chuyên môn và nhận thấy sức khỏe cháu bé không đảm bảo, có thể xảy ra sự cố dọc đường, bệnh viện đành để cháu H. ở lại và tập trung toàn bộ nhân lực để hỗ trợ cấp cứu. Dù các bác sĩ đã nỗ lực hỗ trợ cấp cứu nhưng tình hình sức khỏe cháu H. ngày càng xấu. Đến khoảng 9h30 sáng 27/6, cháu H. đã tử vong tại bệnh viện.

Bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong sau 3 ngày nhập viện điều trị viêm phổi

Ông Hà văn Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐH Y dược Buôn Ma Thuột (bên phải) xác nhận đây là sự cố y khoa đáng tiếc. Ảnh: Dân trí

Về nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột thông tin trên báo giao thông hiện chưa rõ lý do nhưng theo nhận định ban đầu, có thể cháu bé đã gặp phản ứng bất lợi của thuốc.

“Nguyên nhân cụ thể như thế nào thì phải chờ kết luận chuyên môn, bệnh viện chưa kết luận", ông Tuấn giải thích và cho biết bệnh viện đang làm báo cáo gửi Sở Y tế Đắk Lắk về vụ việc.

Về thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh bệnh nhi H. bị “ép” thở khí dung, chia sẻ trên pháp luật TP HCM, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cho hay, có thể gia đình bệnh nhi hiểu sai thao tác của nhân viên y tế vì những việc làm đó cũng chỉ mong muốn cháu khỏe lại.

Bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong sau 3 ngày nhập viện điều trị viêm phổi

Người nhà bệnh nhân đau xót trước sự ra đi của cháu H. Ảnh: Thanh niên

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Dân trí trưa ngày 27/6, chị Nguyễn Thị Thu Hà (20 tuổi, ngụ xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) – mẹ cháu H. cho biết, gia đình chị đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu.

Theo chị Hà, con trai chị đã tử vong vào khoảng 9h30 sáng nay (27/6), chỉ sau 3 ngày nhập viện. Trước đó, vào trưa 24/6, khi thấy cháu bé có dấu hiệu viêm phổi nhẹ, gia đình chị đã đưa cháu đến Bệnh viện ĐH Y dược Buôn Ma Thuột để nhập viện điều trị. Tại đây, bé vẫn ngoan, vui chơi, bú tốt và có khả năng được xuất viện sớm.

Đến chiều 26/6, bé liên tục được điều dưỡng, bác sĩ yêu cầu cho thở khí dung. Dù bé rất mệt mỏi, khóc nấc và gia đình có đề nghị ngừng cho thở nhưng các nhân viên vẫn tiếp tục. Sau đó, tình hình trở nặng và bé đã tử vong trước sự ngỡ ngàng, đau xót của gia đình.

"Con tôi mới đây vẫn biểu hiện khỏe mạnh, chơi đùa với mẹ nhưng tại sao lại ra đi nhanh chóng, oan ức như vậy. Quá trình chữa trị, cấp cứu của bệnh viện, tôi đều quay lại video và ghi âm toàn bộ. Tôi cho rằng bệnh viện đã tắc trách khiến con tôi tử vong và đề nghị phải làm rõ việc này", chị Hà nói.

Bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong sau 3 ngày nhập viện điều trị viêm phổi

Người nhà bệnh nhân bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu H. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Thông tin với Pháp luật TP HCM, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết đã nắm được thông tin sự việc xảy ra tại Bệnh viện Y dược Buôn Ma Thuột. “Hiện phía Sở đang lập hội đồng chuyên môn để xem xét đối với trường hợp bé trai bốn tháng tuổi tử vong tại bệnh viện này”, vị này nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, phía Bệnh viện Y dược Buôn Ma Thuột đã có báo cáo ban đầu về sự việc, tuy nhiên chưa có nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc bệnh nhi tử vong.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại