Thứ bảy, 25/06/2022 | 15:24
RSS

Vừa uống xong bình sữa bé trai 9 tháng tím tái, ngừng thở

Thứ năm, 02/06/2022, 16:40 (GMT+7)

Bé trai P.T.K, 9 tháng tuổi, được đưa vào Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng tím tái, ngưng thở sau sặc sữa.


Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bé trai. Ảnh: BV.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, bé được gia đình đưa đi gửi trẻ. Tại đây, bé được cho uống sữa như thường ngày. Tuy nhiên, sau khi uống sữa xong và đặt xuống giường, bé bị ho và mặt tím tái.

Sau khi phát hiện, người trông trẻ đã nhanh chóng đưa bé vào bệnh viện cấp cứu.

Theo mẹ của bé, do nhà không có người trông nên gửi trẻ sớm, bé có thói quen trước khi ngủ phải bú bình sữa.

Bác sĩ Hồ Kim Đức, Khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, bé trai nhập viện đã rất nguy kịch, tím tái, ngưng thở sau sặc sữa. Lúc này sữa đã trào đường thở, sữa vào phổi gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết. Trường hợp này, nếu chậm tích tắc nữa có thể sẽ tử vong.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu tích cực và bé qua được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, bé phải điều trị lâu dài vì phổi bị viêm nặng sau khi sặc sữa.

Bác sĩ Đức khuyến cáo: Khi trẻ đang bú hoặc sau bú đột ngột ho mạnh, ọc sữa qua mũi, miệng, sặc sụa, tím tái, khóc thét lên, cơ thể có thể mềm nhũn hoặc co cứng cần nghĩ ngay là trẻ bị sặc sữa.

Để trách sặc sữa ở trẻ, người chăm sóc trẻ cần chú ý: Không nên cho trẻ vừa bú vừa ngủ, không đùa với trẻ khi đang bú, khiến trẻ cười dễ sặc. Khi cho bú nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, phải cho trẻ bú từ từ, không vội vàng, nhất là trẻ còn yếu, sinh non tháng. Khi trẻ ho hoặc khóc phải ngừng cho trẻ bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng.

Với những trẻ không nuôi bằng sữa mẹ, phải bú bình, cần chú ý bình bú phù hợp với trẻ. Khi cho trẻ bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ C. Khi dùng thìa bón sữa vào miệng trẻ, nên đổ từ từ, trẻ nuốt hết mới bón thìa khác.

Đặc biệt, sau khi trẻ bú no, không nên đặt trẻ nằm ngay xuống giường hoặc nôi mà nên bồng trẻ lên, tránh tình trạng sặc sữa, trào ngược sau khi bú.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại