Thứ hai, 10/08/2020 | 02:52
RSS

Bệnh nhân số 19 lại diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn

Thứ năm, 09/04/2020, 14:16 (GMT+7)

Đêm 7/4 vừa qua, bệnh tình bác của nữ bệnh nhân 17 bất ngờ diễn biến xấu khiến các chuyên gia đầu ngành hô hấp, hồi sức tích cực phải họp khẩn tìm phương án điều trị

Thông tin từ Tiểu ban điều trị- Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân nữ số 19, 64 tuổi, bác của ca bệnh số 17 đang trở nặng. Đêm 7/4, bệnh nhân trải qua 3 lần ngừng tuần hoàn.

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hô hấp, hồi sức cấp cứu ngay lập tức hội chẩn khẩn tìm phương án cân nhắc việc tiếp tục cho bệnh nhân tiếp tục thực hiện ECMO (tim phổi nhân tạo), hiện tại tình trạng bệnh nhân tạm ổn.

Theo TS. BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện bệnh nhân vẫn phải duy trì thở máy. Mặc dù chưa phải quay trở lại can thiệp ECMO, nhưng các bác sĩ vẫn đang xem xét việc sử dụng lại phương pháp này. "Đến thời điểm hiện tại, theo như báo cáo của các bác sĩ trực tiếp điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn hơn, nhưng vẫn đang tiếp tục phải theo dõi chặt chẽ", ông Thạch nói.

Bác ruột bệnh nhân số 17 lại diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn
Tiểu ban điều trị- Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thường xuyên hội chẩn để  bàn phương án hỗ trợ cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Ảnh:TTXVN.

Ngoài bệnh nhân số 19, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đang phải liên tục lọc máu và sử dụng ECMO. Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần) và không sử dụng thuốc vận mạch.

Bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục được các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 18/3, khi nhập viện, BN91 đã sốt cao liên tục, suy hô hấp tăng dần. Kết quả X-quang phổi cho thấy tổn thương nặng, diễn tiến ngày càng xấu hơn. Các bác sỹ đã tiến hành hỗ trợ hô hấp, từ thở ôxy mũi, đến thở ôxy qua mặt nạ, thở CPAP (thở máy không xâm lấn). Tuy nhiên, bệnh nhân không có dấu hiệu tốt lên.

Đến ngày 5/4, các bác sỹ buộc phải chuyển bệnh nhân qua thở máy xâm lấn (đặt nội khí quản thở máy). Do tình trạng phổi bệnh nhân bị tổn thương nặng, đến ngày 6/4, các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong buổi hội chẩn, các bác sỹ của hai bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng kỹ thuật ECMO. Một êkip đặc biệt chuyên về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân ngay tại phòng cách ly áp lực âm trong Khoa Nhiễm D của bệnh viện này.

Trước diễn biến sức khỏe xấu của BN91, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Bệnh viện đã liên tục xin ý kiến hội chẩn trực tuyến từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Các giáo sư đầu ngành của Tiểu ban Điều trị đã dành nhiều thời gian để hội chẩn về trường hợp này và đưa ra nhiều giải pháp nhằm nỗ lực đưa BN91 về tình trạng ổn định.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19, tất cả các bệnh nhân trên đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngoài ra, Bộ cũng nghiên cứu, học hỏi thêm những phác đồ mới của các quốc gia khác vận dụng vào điều trị cho các bệnh nhân như: Pháp, Nhật Bản Cuba…

Vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương phối hợp triển khai lấy máu và chiết tách huyết tương của các bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để đưa vào nghiên cứu, sử dụng cho những ca bệnh nặng, theo đúng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 251 ca mắc COVID-19 , trong đó, 128 người khỏi bệnh. Trong số 123 ca bệnh đang điều trị, ngoài 7 ca nặng, còn lại hầu hết các bệnh nhân đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định. 

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN