Thứ hai, 15/04/2024 | 19:31
RSS

Những nguyên nhân chính dễ gây tử vong khi nhiễm Covid-19

Thứ năm, 09/04/2020, 12:15 (GMT+7)

Béo phì, tiểu đường... là một trong những nguyên nhân chính khiến những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có nguy cơ tử vong cao.

Nguyên nhân chính dễ gây tử vong khi nhiễm Covid-19
Chuyên gia Pháp nhận định, béo phì là nguyên nhân chính dễ gây tử vong khi nhiễm Covid-19. Ảnh Dân Việt.

Giáo sư Jean François Delfraissy, người đứng đầu hội đồng cố vấn y tế của Pháp cho biết, thống kê cho thấy những người bệnh nền và bị béo phì, có nguy cơ nhiễm Covid-19 dẫn đến tử vong cao.

Ông Delfraissy cũng cho rằng, đây là nguyên nhân khiến nhiều người Mỹ nhiễm Covid-19. Loại virus này rất khác thường. Nó tấn công cả những người trẻ tuổi, đặc biệt là người bị béo phì. Quan điểm của ông là những người thừa cân nên thực sự cẩn thận

Phát biểu trên kênh Franceinfo (Pháp). Ông nhận định, đó cũng là lý do vì sao các nhà khoa học như ông lo lắng cho những người bạn Mỹ. Ở Mỹ có nhiều người bị béo phì và họ có thể đối mặt với nguy cơ tổn thương cao trong dịch bệnh. Thường những người bị Covid-19 có đến 88% các biểu hiện giống bị cúm nặng.

Tuy nhiên, nhận định người bị béo phì có nhiều nguy cơ tử vong khi nhiễm Covid-19 của ông Delfraissy là khá mới mẻ. Cho đến nay nhiều người vẫn chỉ cho rằng Covid-19 dễ gây tử vong đối với người cao tuổi hoặc có các bệnh nền.

Khi được hỏi về tình hình nước Pháp, ông cũng chia sẻ thêm rằng: ‘Một trong những điều kiện quan trọng để kết thúc lệnh phong tỏa là phải có đủ thiết bị y tế để đối phó với dịch bệnh. Năng lực kiểm tra Covid-19 của Pháp đã tăng từ 3.000 xét nghiệm/ngày từ giữa tháng 3 lên 30.000 xét nghiệm/ngày. Trong 2 tuần sắp tới, mỗi ngày sẽ có 100.000 – 250.000 người được làm xét nghiệm’.

Ngoài ra, đồng quan điểm với chuyên gia người Pháp, đã có nhiều chuyên gia tại Việt Nam và các nước trên thế giới nhận định, bên cạnh béo phì, có rất nhiều bệnh lý nền khác như bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn tiền đình khiến các bệnh nhân trở nặng khi mắc Covid-19. 

Điển hình là hai trường hợp bệnh nhân trở nặng tại Việt Nam. Trước đó, bệnh nhân đầu là bác gái 67 tuổi của bệnh nhân số 17 có bệnh lý nền rối loạn tiền đình. Bà nhập viện ngày 7/3 do lây nhiễm từ cháu gái. Bà đã từng phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO, đang tiếp tục được theo dõi sức khoẻ tại Khoa hồi sức tích cực bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội.

Rối loạn tiền đình là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng bộ môn Y học gia đình, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thông tin, khi người cao tuổi bị nhiễm virus, thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền, cũng như tương tác của nhiều loại thuốc; cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mãn tính khiến việc điều trị phức tạp và khó khăn hơn. 

Bệnh lý rồi loạn tiền đình càng ngày càng có xu hướng gia tăng và đang dần dần trẻ hóa. Bệnh rối loạn tiền đình nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý khác như thần kinh, tim mạch, huyết áp thấp. Nguy hiểm hơn rối loạn tiền đình nặng có thể khiến người bệnh bị đột quỵ. Người mắc bệnh này cần tuyệt đối lưu ý, giữ an toàn cho bản thân và tránh xa những mối nguy hiểm từ virus corona. 

Bệnh nhân nặng thứ hai là du khách Anh, 69 tuổi, có bệnh lý nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Ông đã được ghi nhận nhiễm Covid-19 và hiện cũng đang phải thở máy, lọc máu tại BV bệnh nhiệt đới trung ương.

Bênh lý đái tháo đường type 2: chiếm tỷ lệ cao từ 90-95%, do rối loạn chuyển hóa, sản sinh ra các yếu tố kháng Insulin. Trường hợp này thường xuất hiện ở độ tuổi trên 40, người có gen béo phì hoặc béo cục bộ, ít vận động.

Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 trong số các nguyên nhân gây tử vong; đứng hàng thứ 4 trong số các nguyên nhân gây tử vong do các bệnh không lây nhiễm và là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây biến chứng mù lòa ở người trưởng thành. 

Theo công bố của Tổ chức y tế thế giới (WHO), Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường đứng 10 trên thế giới và trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc đái tháo đường đã tăng lên 5,7% trên tổng dân số với gần 5 triệu người mắc bệnh và cứ 10 ca thì có 6 ca được chuẩn đoán có những biến chứng gây tàn tật, đe dọa tính mạng.

Theo bác sĩ JohnWhyte thuộc tập đoàn thông tin sức khỏe WebMD (Mỹ), những người có hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, chẳng hạn như trải qua điều trị ung thư, sẽ có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 và bệnh trở nặng  hơn.

Ông Whyte nhận định, các bệnh nhân đái tháo đường và tim mạch cũng chống chọi kém hơn khi mắc bệnh. Bên cạnh đó, nguy cơ cao hơn cũng xảy đến với những người có vấn đề về phổi như suyễn.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN