Thứ ba, 28/06/2022 | 12:12
RSS

Bệnh nhân ở Hà Tĩnh lần đầu được chẩn đoán Covid-19 trực tuyến

Thứ bảy, 18/04/2020, 20:57 (GMT+7)

Bệnh nhân ở Hà Tĩnh xét nghiệm nCoV âm tính, sốt liên tục không rõ nguyên nhân, được các bác sĩ tại Hà Nội chẩn đoán trên nền tảng trực tuyến.

Bệnh nhân ở Hà Tĩnh lần đầu được chẩn đoán Covid-19 trực tuyến
Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tại buổi hội chẩn đầu tiên trên nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến, sáng 18/4. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Đây là bệnh nhân đầu tiên được hội chẩn trên nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, khai trương sáng 18/4. Từ đầu cầu Hà Nội, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn cho một bệnh nhân ở Hà Tĩnh. Bệnh nhân 31 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, từ Nhật về ngày 1/3.

Tại đầu cầu Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh, cho biết bệnh nhân được cách ly tại nhà đến ngày 10/3 thì sốt, ho, có đờm, chưa dùng thuốc. Khi đến bệnh viện tỉnh thăm khám, bệnh nhân được cách ly, xét nghiệm nCoV hai lần đều âm tính. Sau khi điều trị, anh được ra viện, Vnexpress đưa tin.   

Ngày 10/4, bệnh nhân sốt trở lại, đến bệnh viện tiếp tục được cách ly, xét nghiệm nCoV vẫn âm tính. Kết quả kiểm tra, các bác sĩ thấy có tổn thương phổi, nghi viêm phổi, lao phổi, chưa loại trừ ung thư.  

"Chúng tôi gửi bệnh án, phim chụp của bệnh nhân, nhờ các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn và cho hướng điều trị", bác sĩ Phú nói.

Ngay lập tức, toàn bộ kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng, hình ảnh chẩn đoán... của bệnh nhân được chuyển đến Hà Nội qua hệ thống PACS/Tele-radiology. 

Trước đó, vào sáng cùng ngày 18/4 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế đã tổ chức lễ Khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, theo báo Đầu tư. 

Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa do Viettel chủ trì đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực khám chữa bệnh từ xa theo quy định của Bộ Y tế ban hành gồm: Tư vấn y tế từ xa; Hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; Hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; Đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

Với nền tảng này, các cơ sở y tế có thể lập phác đồ theo dõi cho từng bệnh nhân, quản lý tình trạng sức khỏe hàng ngày, cảnh báo, nhắc nhở điều trị, tương tác trực tiếp với bệnh nhân (qua điện thoại, tin nhắn) và chỉ định điều trị, phục hồi chức năng, tư vấn dinh dưỡng, khám lại.

Sự ra đời của nền tảng sẽ giúp các bệnh viện nhanh chóng thiết lập kênh hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh cho người dân, giảm chi phí đầu tư hệ thống ban đầu, bệnh viện không cần có sẵn đội ngũ chuyên gia công nghệ thông tin tại chỗ để vận hành, duy trì.

Nền tảng giúp triển khai đồng loạt Hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại hàng ngàn bệnh viện và cơ sở y tế mà không cần phải phát triển từ đầu, vì vậy, hết sức có ý nghĩa trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế.

Các bệnh viện khi triển khai thêm kênh khám, chữa bệnh từ xa sẽ giúp giảm số lượng người trực tiếp đến bệnh viện, giảm bệnh nhân dồn về tuyến trên giúp xã hội và ngành y tế tiết kiệm hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm. Người dân ở bất kỳ đâu cũng được hưởng chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất.

Tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao các lực lượng trong đó có đội ngũ y bác sỹ, các chuyên gia công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã tích cực tham gia trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với nhau để chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, từng bước hình thành hệ thống hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phát triển các nền tảng công nghệ cho lĩnh vực y tế như nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nền tảng quản trị y tế thông minh; hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế.

Ngoài ra, hai bộ cũng phối hợp xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện cho chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trước ngày 20/4 để ký ban hành trong tháng 4/2020. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong mọi mặt của xã hội.

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN