Chủ nhật, 31/05/2020 | 11:24
RSS

Cảm nhận mùa Covid-19: 'Đi qua những ngày mưa, sẽ đến những ngày nắng'

18-04-2020 07:55:06

Nếu xem những ngày thường nhật trước đây là nắng và cuộc sống xã hội trong những ngày cách ly vì dịch bệnh Covid-19 là mưa, thì bạn sẽ thấy được sự quý giá của nắng là như nào.

LTS: Thời gian qua, “cơn bão” dịch bệnh Covid-19 đã đe dọa sức khỏe công dân toàn cầu, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến các mặt của đời sống, xã hội. Trước tình hình đó, Tập đoàn Tân Hiệp Phát không chỉ đưa ra những chiến lược phát triển sản phẩm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn tổ chức cuộc thi viết “Cảm nhận mùa Covid-19” dành cho nhân viên công ty.

Đây là cuộc thi từ ý tưởng của DCEO với mục đích khích lệ sự chia sẻ, sự quan tâm đối với những người xung quanh, với tổ chức, gia đình đất nước và thế giới. Đồng thời cũng nhằm mục đích san sẻ, khích lệ những người bên cạnh vượt qua, tiếp bước trong thời điểm khó khăn này. 

Được sự đồng ý của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Doisongplus xin đăng tải những bài viết ấn tượng nhất, cảm động nhất, được bình chọn là xuất sắc nhất trong hàng trăm bài dự thi về chủ đề đang nóng trên toàn cầu này.

BÀI VIẾT: ĐI QUA NHỮNG NGÀY MƯA - Tác giả: TRƯƠNG VĂN NGHĨA

Bạn đã bao giờ cảm thấy quý trọng những ngày nắng khi đã trải qua một thời gian dài những ngày mưa? Mặc dù trời nắng có đôi chút chói chang, đôi lúc sẽ khiến bạn oi bức nhưng dù sao chăng nữa trời nắng vẫn mang lại cảm giác ấm áp, chân thành nhất, nó xua tan đi những u tối sâu trong tâm hồn mỗi người chúng ta.

Còn trời mưa? Ừ thì nó có đôi chút lãng mạn đấy, nhưng lãng mạn của mưa chỉ trong khoảng nhất thời, lãng mạn của mưa không thể là vĩnh hằng mà nhiều người mong ước, nếu bạn ngồi cả tháng trời để cảm nhận cái lãng mạn của mưa thì không thể nào, phải không?

Và nếu xem những ngày thường nhật trước đây là nắng, và cuộc sống xã hội trong những ngày cách ly vì dịch bệnh Covid-19 là mưa, thì bạn sẽ thấy được sự quý giá của nắng là như thế nào!

Cảm nhận mùa Covid-19

Trà thanh nhiệt Dr Thanh không chỉ giúp thanh nhiệt mà còn có khả năng kháng virus​, giải độc

À bạn đã biết về dịch bênh Covid-19 này chứ! Covid-19 hay còn gọi là bệnh virus Corona 2019, là một bệnh về đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi một chủng virus Corona mới là SARS-Cov-2 có nguồn gốc từ động vật, nhưng hiện tại phương thức lây truyền chủ yếu của nó là từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp như hắt hơi, ho hoặc trong hơi thở.

Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày, và đặc biệt trong thời gian ủ bệnh nó vẫn có thể truyền nhiễm, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự lan truyền nhanh và mất kiểm soát tại một số quốc gia trên thế giới hiện nay.

Trên thế giới hiện tại đã có hơn 1,8 triệu ca nhiễm, với số ca tử vong lên đến hơn 114 ngàn người. Những con số biết nói này sẽ giúp cho bạn biết được sư nguy hiểm của dịch bệnh Covid 19 này là như thế nào rồi chứ.

Dịch bệnh này không chỉ gây ra những đau đớn về thể xác cho những người nhiễm bệnh, mà nó còn gây ra những cú chấn tâm lý rất lớn cho họ và những người xung quanh họ, và hơn hết rất nhiều y bác sỹ trên thế giới đã bị kiệt sức, đã bị sốc tâm lý vì tình trạng quá tải bệnh nhân như hiện nay. Đó chỉ là một phần của sự tàn phá khủng khiếp của dịch bệnh này ở nơi mà ta dễ nhìn thấy nhất đó là bệnh và giường bệnh. Ngoài ra, cái mà nó đang tan phá âm ỉ đó chính là đời sống xã hội, đó là nền kinh tế toàn cầu.

Ở đây tôi sẽ không đánh giá và nêu quan điểm của mình trên tầm vĩ mô, nhưng tôi sẽ kể cho bạn biết về những điều, những khó khăn mà chính bản thân tôi và những người thân yêu bên cạnh tôi đã gặp phải kể từ ngày dịch bệnh, khi nền kinh tế đang bị kiềm hãm, đời sống xã hội đang bị hạn chế rất nhiều.

Trong thời gian này, gia đình có lẽ là hai từ khiến tôi lo lắng và quan tâm nhất. Đã hơn 3 tháng kể từ ngày có những ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Việt Nam được công bố. Một người con xa nhà hàng trăm cây số luôn có những nổi băn khoăn khó tả, vì ở quê cha mẹ tôi chỉ làm nông, buôn bán quán ăn hàng ngày nên số lượng tiếp xúc người ra vào rất là nhiều và bạn biết rồi đấy, với dịch bệnh truyền nhiễm này việc tiếp xúc càng nhiều người thì khả năng lây nhiễm bệnh càng cao.

“Tay làm miệng ăn” vì khả năng của tôi chưa đủ lo cho cha mẹ mình những ngày thơi thả nên tôi chỉ biết gọi điện hỏi thăm, và hướng dẫn cha mẹ có những phương pháp phòng chóng bệnh, giữ sức khỏe cho bản thân chính là giữ sức khỏe cho cộng đồng hiện nay. Và rồi đến những ngày cách ly xã hội vào đầu tháng 4 này, công việc buôn bán quán ăn càng bị ảnh hưởng hơn, nên tôi cũng đã có những thay đổi trong tư duy về việc chuyển đổi bán đồ ăn tại quán qua hình thức ship hàng tận nhà để gia đình thực hiện, công việc buôn bán dù không được như trước nhưng nó vẫn đang được duy trì, đảm bảo đời sống của gia đình tôi và cũng là giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

Cảm nhận mùa Covid-192

Nhân viên Tân Hiệp Phát háo hức tham gia thử sản phẩm mới

Mùa này những người bạn của tôi cũng thường xuyên nhắn tin hỏi thăm nhau, một người bạn cũng kể với tôi rằng “công ty bạn tôi sắp giảm định biên giờ làm hay là nghỉ một thời gian vì sản phẩm làm ra không bán được, hay không đủ nguồn nguyên liệu sản xuất, rồi không biết lương hướng sao? Thời gian tới không biết lấy gì mà ăn đây?”.

Đấy, những người lao động như bạn tôi đang bị ảnh hưởng lớn nhường nào khi hoạt động sản xuất kinh doanh đang bị ngưng trệ do dịch bệnh. Nhìn bạn, tôi mới thấy được sự may mắn của bản thân, và thầm biết ơn Tân Hiệp Phát nơi mà tôi đã đặt trọn niềm tin gắn bó, đã duy trì hoạt động để những người lao động như tôi làm việc và ổn định đời sống trong mùa dịch này.

Tại Tân Hiệp Phát những ngày này, các lãnh đạo luôn tìm mọi giải pháp nhằm đảm bảo duy trì hoạt động ổn định, nhưng cốt lõi để có sự duy trì đó không nằm đâu khác chính là nhờ vào tinh hoa trong sản phẩm mà Tân Hiệp Phát mang đến cho người dùng từ hai dòng sản phẩm “Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh và Trà Xanh Không Độ”.

Với dòng sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh đây là loại nước uống đóng chai duy nhất hiện nay có chứa Kim Ngân hoa và Cam Thảo là hai loại thảo dược có khả năng kháng virus, còn đối với Trà Xanh Không Độ cung cấp vitamin C tăng đề kháng mỗi ngày cho người dùng.

Ms Uyên Phương, Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn đã từng nói: “Mỗi ngày chúng ta vẫn nổ lực, khi còn được duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh chúng ta sẽ cố gắng làm hết sức”, “Mỗi ngày khi chúng ta còn được tin tưởng được cho phép đi làm để duy trì việc cung cấp nhu yếu phẩm chúng ta sẽ tiếp tục”.

Vì vậy hoạt động truyền thông thường xuyên tuyên truyền về kỹ năng phòng chống dịch trong môi trường làm việc luôn được nâng cao và đã triển khai tại Tân Hiệp Phát như hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh và để thông thoáng phòng ốc, lau rửa thường xuyên các bề mặt tiếp xúc.

Ngoài ra nơi tôi làm việc còn có đội ngũ kiểm soát tốt như chốt kiểm tra thân nhiệt khi vào cổng, tờ khai báo y tế cho công nhân viên, một số sáng kiến cải tiến như thực hiện tấm ngăn cách bàn ăn giảm tiếp xúc của nhân viên trong thời gian ăn uống tại căn tin là một trong những giải pháp hiệu quả rất cao của lạnh đạo Tập đoàn đảm bảo sức khỏe cho người lao động như tôi.

Bạn đã làm gì để giữ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng? Riêng tôi, đặt trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và đặc biệt với đồng nghiệp của tôi tại Tân Hiệp Phát.

Từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát tôi luôn duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh như bản thân chủ động tìm mua khẩu trang y tế để sử dụng, nhường khẩu trang của công ty cho các cá nhân chưa có, hơn 3 tháng nay ngoài thời gian về trọ nghỉ ngơi tôi đều mang khẩu trang khi ra ngoài, đôi lúc tôi thầm nghĩ vui “không khéo hết dịch da mặt mình lại đẹp ra, trắng mịn vì suốt ngày che kín, dịch bệnh nhưng phải lạc quan mọi người nhỉ!”, rồi thường xuyên rửa tay với xà phòng, hạn chế tiếp xúc tay lên các bề mặt nhạy cảm như mắt, mũi, miệng.

Tập thể dục thường xuyên và không quên uống Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh và Trà Xanh Không Độ để tăng đề kháng, và điều quan trọng nhất là hạn chế ra ngoài tiếp xúc, tụ tập nơi đồng người, bạn bè tôi ngày trước còn hay cafe trò chuyện nhưng giờ cứ nhắn tin hỏi thăm, facetime thế là đủ!

Nói về việc hạn chế tiếp xúc này tôi lại thấy cảm ơn cha mẹ tôi, nhờ vì gia đình buôn bán quán ăn nên từ nhỏ tôi đã được gần gũi với bếp núc giờ đây tay nghề nấu ăn của tôi cũng hoàn thiện lắm đấy, không khéo bây giờ mở quán ăn tự mình làm đầu bếp cũng được ấy chứ! Nên những ngày này, để hạn chế ra ngoài tôi thường tự lo những bữa ăn cho mình, nếu bạn muốn thử tôi hứa khi nào hết dịch tôi sẽ mời bạn bữa cơm do chính tay tôi nấu nhá.

Tại nơi làm việc, tôi cũng thường xuyên chia sẻ và nhắc nhở đồng nghiệp tuân thủ các khuyến cáo, chúng ta có thể đi sớm, hay về trễ một tí để giãn cách số lượng người quét công cùng lúc.

Trong thời điểm này, với giá trị cốt lõi “Có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội” để kiềm hãm dịch bệnh tôi đã làm như thế, bạn sẽ làm cùng tôi chứ! Trải qua khó khăn chúng ta mới biết đâu là giá trị của cuộc sống, những ngày này những người anh đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi rất nhiều, và tôi tin rằng cơn mưa nào rồi cũng sẽ dừng hạt, trên những tầng mây đang rãi hạt mưa kia là ánh nắng, ánh hào quang sáng chói của mặt trời, nó sẽ xua tan đi đám mây đen che kín.

Và những cơn mưa không hạt như mùa dịch Covid 19 này rồi cũng sẽ hết, khó khăn sẽ qua đi cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Điều đơn giản bây giờ bạn cần làm là hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng bạn nhé!

Trương Văn Nghĩa
Theo Đời sống Plus/GĐVN